TÁC HẠI KHI CHO TRẺ SỬ DỤNG SMARTPHONE

Thứ hai - 04/06/2018 05:23
Lời cảnh báo : BBT xin giới thiệu hai Bài viết rất hữu ích cho các cha mẹ trẻ để trang bị những kiến thức tối thiểu nhằm tìm cách hạn chế cho con em mình thường xuyên sử dụng Điện thoại thông minh. Hãy tránh cho con trẻ vướng vào những tác động xấu như trong bài viết nầy.
HÃY TỪ CHỐI CHO CON TRẺ SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG
HÃY TỪ CHỐI CHO CON TRẺ SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Theo thống kê hiện nay, cứ 10 vị phụ huynh thì 7 người cho con dùng máy tính bảng hoặc các thiết bị công nghệ. Một nghiên cứu của Đại học Lowa đã phát hiện có 90% trẻ mới 2 tuổi đã biết dùng máy tính bảng.
“Chúng tôi thấy có nhiều trẻ mới 2 tuổi đã chơi máy tính bảng, trong khi nhiều trẻ 3–4 tuổi mà đã nghiện”, tiến sĩ Fran Walfish, chuyên gia trị liệu tâm lý trẻ em và gia đình ở Los Angeles (Mỹ) nói. Và theo các chuyên gia có rất nhiều tác động xấu từ thực trạng này:

A 1Làm méo mó mối quan hệ với cha mẹ : Nhưng đối với trẻ dành quá nhiều thời gian để tương tác với màn hình điện thoại, máy tính bảng thì khác. “Liên kết thần kinh của trẻ thay đổi và thay vào đó là một yếu tố khác”, bà Denise Daniels, một y tá nhi khoa nói. “Nó ảnh hưởng đến sự tập trung, lòng tự trọng, trong nhiều trường hợp chúng tạo ra bức tường ngăn cách con cái với cha mẹ”.Trong độ tuổi từ 0 đến 2, não của trẻ sẽ phát triển gấp 3 lần về kích thước. Lời nói, sự tiếp xúc giữa cha mẹ với con cái, thậm chí là quá trình chơi với con, không chỉ giúp não bé phát triển mà còn tăng cường sự gắn kết tình cảm.
Gây nghiện : “Một trong những điều tuyệt vời mà công nghệ mang lại là luôn có một cái gì đó mới để bạn có thể làm, chơi và đó là gần như vô hạn”, tiến sĩ Gary Small, một giáo sư về tâm thần học nói. “Vì lý do đó rất, rất khó để từ bỏ và ngưng sử dụng”.
Điện thoại thông minh và máy tính bảng cho phép một đứa trẻ có được bất cứ điều gì chúng muốn chỉ với những nút bấm. Nó không dạy chúng điều độ, kiểm soát xung đột hoặc làm thế nào để thử thách chính mình, và đó là những đặc điểm của một cá tính gây nghiện.
Dễ nổi cơn thịnh nộ : Tuy nhiên, đưa điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để làm trẻ yên lòng khi chúng đang có cơn giận không phải là một ý tưởng hay. “Nếu các thiết bị này trở thành phương pháp chủ yếu để làm dịu và đánh lạc hướng con trẻ, chúng có thể sẽ phát triển các cơ chế tự điều chỉnh, khiến tính cách trẻ càng khó bảo hơn”, bác sĩ Jenny Radesky nói.Nếu ai đó đang có triệu chứng nghiện, họ sẽ nổi cơn tam bành nếu bạn bạn lấy mất đồ của họ và sẽ gây ra cảm giác xa cách – ở mọi lứa tuổi.
Ảnh hưởng đến giấc ngủ : Một nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy, 60% các bậc cha mẹ ở Anh không giám sát việc sử dụng công nghệ của con em mình, 75% trẻ được phép dùng đồ công nghệ trong phòng ngủ. Bởi vì điều này mà 75% trẻ trong độ tuổi từ 9 đến 10 thiếu ngủ và làm điểm số ở trường đi xuống.Dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị đọc điện tử trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng phát ra từ màn hình ức chế hoóc môn gây buồn ngủ và làm thay đổi chu kỳ ngủ – thức tự nhiên của cơ thể.
Ảnh hưởng đến khả năng học hỏi : Video và trò chơi trực tuyến cũng hạn chế những sáng tạo và trí tượng mới chớm nở của trẻ, làm chậm phát triển giác quan vận động và thị giác.Theo một nghiên cứu, điện thoại thông minh thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý. “Các thiết bị này cũng tác động đến sự phát triển giác quan vận động và kỹ năng vận động tinh (việc cầm, nắm đồ vật), ảnh hưởng đến khả năng học tập môn toán và khoa học”, bác sĩ Jenny Radesky, giảng viên lâm sàng khoa Nhi tại Đại học Boston nói.
Hạn chế khả năng giao tiếp : Nhưng nếu bạn nói chuyện trực tuyến, bạn chẳng thể nhận ra được âm vực, ngôn ngữ cơ thể, những biểu hiện trên khuôn mặt và thậm chí cả những kích thích tố phát ra trong khi giao tiếp mặt đối mặt.Khi nói chuyện với một người, bạn có thể thấy những biểu hiện trên khuôn mặt họ, như nỗi đau, niềm vui, những trăn trở. Lúc bạn nói xấu một ai đó sau lưng và khi nhìn thấy khuôn mặt họ, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ và cảm thấy hối hận.
“Đây là tất cả những yếu tố cơ bản để thiết lập các mối quan hệ giữa người với người. Và tất cả chúng đều mất tích cùng với công nghệ hiện đại”, nhà tâm lý học Lim Taylor nói. “Trẻ em đang dành quá nhiều thời gian giao tiếp thông qua công nghệ, chúng không phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người đã sử dụng từ lâu đời. Truyền thông không chỉ là lời nói”.
Làm tăng khả năng bị bệnh tâm thần : Theo các chuyên gia, quá nhiều thời gian trên smartphone hoặc máy tính bảng là một yếu tố làm tăng trầm cảm, lo âu, rối loạn phản ứng gắn bó, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tâm thần, và hành vi của trẻ có vấn đề.Khi chơi các thiết bị công nghệ thông minh, cảm xúc của trẻ dễ bị tách ra, có rất nhiều trẻ bị cyberbulled (thuật ngữ chỉ tình trạng bạo lực internet). Ngoài ra, những hình ảnh và các diễn đàn trực tuyến có thể làm cho một đứa trẻ mới lớn hoặc trẻ vị thành niên cảm thấy khó chịu về cơ thể đang phát triển của mình.

A 2

Có thể dẫn tới béo phì : Một số chuyên gia thậm chí còn tin rằng trẻ em thế kỷ 21 có thể là thế hệ đầu tiên sẽ không sống lâu hơn cha mẹ của mình do béo phì và sử dụng các thiết bị công nghệ cao.Nếu một đứa trẻ bị nghiện, chúng không di chuyển. Hoạt động thể chất bị hạn chế, sẽ làm tăng cân. Theo một nghiên cứu, trẻ em dùng một thiết bị công nghệ trong phòng ngủ sẽ tăng 30% khả năng mắc các bệnh béo phì, sau đó dễ bị bệnh tiểu đường, có nguy cơ đột quỵ cao và đau tim.
Trẻ hung hăng hơn : Những video, các thông tin bạo lực cũng ảnh hưởng xấu tới trẻ, có thể sẽ làm chúng bớt nhạy cảm với bạo lực. Dù chúng có gây ra bạo lực với những đứa trẻ khác, chúng vẫn thấy đó là bình thường và hậu quả của việc này rất nguy hiểm.Khi dùng các thiết bị công nghệ, trẻ không học được sự đồng cảm. Chúng cảm giác thoải mái hơn khi trực tuyến và cảm thấy bình thường khi có hành động bạo lực đối với những đứa trẻ khác.
Làm tăng lo lắng về mặt xã hội : Ban đầu có vẻ trẻ sẽ phản ứng tiêu cực nhưng bạn phải kiên quyết bảo chúng bỏ chiếc máy điện thoại xuống để tiếp xúc với mọi người, với những đứa trẻ bằng tuổi mình. Khi làm việc đó, trẻ sẽ nhận ra và hiểu được những cảm xúc, tâm tư của mọi người, những cử chỉ ngôn ngữ cơ thể, học cách biết cảm thông và cảm thấy dễ chịu, hòa hợp với mọi người xung quanh hơn.Trẻ em nên được tiếp xúc và giao tiếp bằng ngôn ngữ, cử chỉ nhiều hơn là dùng các thiết bị số như điện thoại, máy tính. Bởi vì khi dùng các thiết bị đó trẻ sẽ bị hạn chế khả năng giao tiếp, sống một cuộc sống đơn giản, vắn tắt, khá đơn điệu và nhàm chán.
Trau dồi kỹ năng xã hội là bắt buộc cho sự thành công chung của một đứa trẻ. Nếu chúng lo lắng trong việc tương tác với người khác, nó có thể làm giảm năng lực của trẻ và sự thành công trong tương lai.
 

CÁCH GIÚP CON 'CAI NGHIỆN' MẠNG XÃ HỘI, THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ
Bài của Thạc sĩ Nguyễn Thị Quỳnh
Trung tâm hỗ trợ tâm lý cộng đồng SP
baomoi.com

'Cai nghiện' mạng xã hội và thiết bị công nghệ cho trẻ rất gian nan, mất nhiều thời gian và công sức, nhưng hoàn toàn có thể làm được nếu có sự kiên trì.

A 3 Bài B

Không dễ dàng gì để trẻ nghe lời bạn ngay, nhưng hãy kiên trì, bạn sẽ giúp trẻ "cai nghiện" công nghệ thành công (Ảnh minh họa)
Với những cách đơn giản này, bạn sẽ giúp con từng bước "cai nghiện" thành công với các món đồ công nghệ, mạng xã hội.
Đừng cấm, hãy đưa ra các lựa chọn khác cho trẻ : Cấm cản khiến trẻ thường nảy sinh tư tưởng chống đối và tệ hơn là có thể tìm cách để qua mặt bạn. Thay vào đó hay đưa ra những lựa chọn khác theo sở thích của bé như: chơi đồ chơi, chơi thể thao, đi siêu thị, đi mua đồ chơi, đi câu cá,...
Bố mẹ phải làm gương : Trẻ thường học theo các hành vi của bố mẹ mình. Nếu người mẹ thích đọc sách, trẻ cũng sẽ có thói quen tương tự. Do vậy nếu muốn hạn chế thời gian xem TV, sử dụng smartphone của trẻ, bạn cũng phải tự rèn luyện bản thân với những thú vui khác lành mạnh hơn, ít nhất là khi ở cùng gia đình.
Xác định thời gian tối đa con được phép sử dụng thiết bị công nghệ : Thời gian tối đa mà trẻ có thể xem ti vi hoặc sử dụng các thiết bị số phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ:
- Trẻ dưới 18 tháng: không được phép chơi đùa, sử dụng các thiết bị công nghệ, kể cả tivi. Ngoại lệ duy nhất là gọi điện trực tiếp dưới dạng video call với người thân.
- Trẻ từ 2 đến 5 tuổi: thời gian tiếp cận các thiết bị như điện thoại thông minh, tivi, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy tính để bàn… không quá 1 giờ mỗi ngày.
- Trẻ trên 6 tuổi: bạn nên đặt một giới hạn thời gian hợp lý, hầu hết chuyên gia cho rằng tối đa là 2 tiếng mỗi ngày. Điều quan trọng là phải đảm bảo việc sử dụng các thiết bị không mất thời gian nghỉ ngơi, hoạt động thể chất hoặc các hoạt động khác cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của con bạn.

Làm sao để bé hết mê máy tính : Bé nhà tôi 6 tuổi rất thích xem máy tính. Về đến nhà, nếu bố mẹ không để ý là bé lôi máy tính ra mở, chơi trò chơi.
Con đòi dùng chung máy tính với bố mẹ / Lợi bất cập hại khi để mặc trẻ sử dụng thiết bị số : Bố mẹ cấm là cháu khóc, mè nheo đòi mãi. Hơn một năm trước, khi mới sinh bé thứ hai, vì bận, không có thời gian, tôi hay cho con tự chơi với máy tính. Có lẽ vì điều này mà cháu quen, thành nghiện. Có cách nào giúp cháu không say mê máy tính nữa không? (Nhi Hòa)
A 4Trả lời:
Chào bạn,
Như bạn trao đổi, bé chơi máy tính nhiều đã thành thói quen và lý do của điều này có thể là do bố mẹ ít có thời gian chơi với trẻ, để con chơi một mình với máy tính nhiều nên điều đó đã thành thói quen khó khắc phục ở trẻ. Nếu hiện tại mọi vấn đề về mặt kỹ năng xã hội, vận động, học tập, nhận thức của trẻ đều ở mức bình thường không có gì đáng lo lắng ngoài hành vi ham mê chơi vi tính và bạn muốn cải thiện hành vi của bé thì có thể giúp trẻ bằng các biện pháp như:
- Quản lý thời gian chơi của trẻ : Chơi vi tính đang là một sở thích khó thay đổi của trẻ vì vậy cha mẹ không nên tuyệt đối cấm mà nên giảm dần thời gian chơi. Cho trẻ một khoảng thời gian nhất định để trẻ chơi trong ngày như 30 phút vào buổi tối trước khi đi ngủ nếu ngày hôm đó con hoàn thành tốt các công việc cha mẹ giao.
- Hạn chế tiếp xúc với máy vi tính : Bố mẹ cần để vi tính ở nơi xa trẻ, không để trẻ nhìn thấy thường xuyên sẽ nảy sinh tâm lý “thèm” chơi. Nếu là máy xách tay, khi dùng xong cha mẹ nên cất gọn gàng vào trong tủ còn nếu là máy bàn, tốt nhất không đặt ở góc học tập, ở phòng học hoặc phòng ngủ của con mà nên đặt ở phòng khách hoặc phòng ngủ của bố mẹ để trẻ không “tiện” chơi.
- Định hướng trẻ vào các hoạt động khác mang nhiều tính tương tác với mọi người hơn. Giao cho trẻ những công việc vừa sức trẻ trong gia đình như lấy đồ cho em bé, giúp mẹ nhặt rau… để giảm bớt thời gian ngồi với máy vi tính của con. Cho con tiếp xúc với môi trường xung quanh, chơi với bạn cùng tuổi, ví dụ cho cháu tham gia các hoạt động học bơi với nhóm bạn, tham gia các lớp học về năng khiếu hoặc sở thích. Nếu cháu bắt đầu có hứng thú với các hoạt động xã hội thì việc chú ý vào máy vi tính của con cũng sẽ dần giảm đi.
Nếu sau một thời gian khoảng 3
6 tháng cố gắng giúp bé thay đổi thói quen chơi vi tính mà không cải thiện được tình hình, hoặc vấn đề của bé không chỉ là thói quen chơi vi tính mà còn có các khó khăn về kỹ năng xã hội, học tập, nhận thức, vận động… thì bạn nên đưa bé đến trung tâm tâm lý để được chuyên gia đánh giá và có thông tin tư vấn phù hợp với tình hình của bé.

Nguồn tin: giadinh.vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây