ĐIỂM HẸN

Thứ tư - 10/07/2019 06:56
Tại buổi gặp gỡ khách hành hương vào sáng Chúa Nhật, ngày 10 tháng 4 năm 2016, trong Năm Thánh Lòng thương xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ rằng : "Việc làm bác ái không phải để chúng ta thể hiện mình, nhưng để nhìn vào khuôn mặt sầu khổ của những người đang cần đến sự giúp đỡ của chúng ta".
Nnóm Ve Chai Giáo xứ đang trên đường thực hiện công tác nghĩa vụ
Nnóm Ve Chai Giáo xứ đang trên đường thực hiện công tác nghĩa vụ

Một nhà thơ Việt Nam đã từng viết : "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình".
Trong dòng chảy hằng ngày của cơm áo gạo tiền, chúng ta vất vả với kế mưu sinh. Một nắng hai sương, sản phẩm nông nghiệp làm ra thì rẻ mạt, giá cả các mặt hàng tiêu dùng thì đắt đỏ, trang trải cho cuộc sống còn phải đắn đo mà liệu cơm gắp mắm, thì làm sao dám nghĩ đến chuyện từ thiện. Nhưng khi nhìn lại, mình còn may mắn hơn bao người, bởi còn đó những mảnh đời bất hạnh, già cả neo đơn, bệnh tật và khó khăn đang cần đến lòng quảng đại sẻ chia, bằng những vật dụng không cần thiết góp phần nhỏ bé vào công việc bác ái, hầu mang lại ý nghĩa lớn để nhiều người được ấm áp và hạnh phúc hơn.
Chúa nhật cuối tháng là điểm hẹn của người cho và người nhận. Xứ đạo Châu Sơn vùng ven thành phố BMT, nhưng lại thuần nông nên ngày Chúa nhật gần như vắng bóng những chiếc xe độ, xe càng. Vì thế tiếng động cơ Diesel như là nhạc hiệu của nhóm thu gom ve chai, rảo quanh khắp các nẻo đường trong Giáo xứ. Với dòng chảy hài hòa đó, tấm lòng người cho và người nhận như đồng cảm việc làm bác ái yêu thương, bởi thấu hiểu mình không thể làm cho chính bản thân mình hạnh phúc được, mà hạnh phúc đích thực là mình làm cho người khác được hạnh phúc. Hạnh phúc ấy không ở đâu xa, mà ngay trong tầm tay của mỗi người, qua những hy sinh nho nhỏ góp nhặt đâu đó, mà giá trị được nhân lên nơi những người có hoàn cảnh khó khăn.

untitled1 4


Xin mượn lời ĐTC Phanxicô, tại buổi gặp gỡ khách hành hương hàng tháng vào sáng Chúa Nhật, ngày 10 tháng 4 năm 2016, trong Năm Lòng thương xót : " Việc làm bác ái không phải để chúng ta thể hiện mình, nhưng để nhìn vào khuôn mặt sầu khổ của những người đang cần đến sự giúp đỡ của chúng ta".
Quý Bạn đọc thân mến,
Mới ngày nào còn e ngại, chập chững với công việc thu gom, nay Nhóm ve chai đã góp mặt được gần 6 tháng và đang từng bước dần ổn định. Với những khuôn mặt thân quen thấp thoáng đàng xa, bà con đã chuẩn bị sẵn sàng các thứ và kèm theo nụ cười động viên, cũng như ánh mắt thông cảm. Số tiền thu, Nhóm đã gởi đến hai Ban Caritas & Loan báo Tin Mừng, cùng một số cá nhân trong và ngoài Giáo xứ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hy vọng trong tương lai, khi điều kiện thuận lợi, Nhóm sẽ nhân rộng việc làm bác ái. Xin cám ơn những tấm lòng quảng đại của nhiều người.
Có một điều mà Nhóm chúng tôi cứ phân vân do dự, bởi vì nếu không mạo muội bộc bạch lên tâm sự, thì ắt hẳn sẽ gặp nhiều điều tiếng phong thanh xuyên tạc và ngộ nhận, chẳng hạn là anh em đi thực hiện việc thu gom xong, về lại tập trung nhậu.
Chuyện là thế này : cứ một đợt thu gom về, Nhóm gọi chủ vựa phế liệu vào bán. Trước hết là phải phân loại: lon bia, nước ngọt, chai nhựa, giấy, nhôm, sắt lon, sắt nặng, ny long, bao bì mỗi loại mỗi giá. Anh em chúng tôi mỗi người một tay phân loại các sản phẩm và sau đó chủ vựa có bồi dưỡng. Thông thường sau mỗi lần như thế, chúng tôi ngồi lại trước là để cám ơn nhau, sau là góp ý của mỗi người để rút tỉa kinh nghiệm và lên kế hoạch cho đợt kế tiếp. Với số tiền bồi dưỡng chẳng là bao nhiêu, trong anh em ai có gì thì cho, còn thiếu thì anh em phải móc hầu bao ra, thi thoảng có ai gọi cắt nhung nai thì ngân túi không bị thâm thủng, ngoài ra có một số gia đình cho vài lon bia, nước ngọt. Tuyệt đối không đụng đến ngân khoản của ve chai, xe càng, xe Honđa của ai người đó tự đổ xăng dầu. Không vụ lợi, không vì mục đích riêng nào cả, tất cả đều hướng về người nghèo, đó là phương châm hoạt động của Nhóm ve chai. Xin mọi người thông cảm cho Nhóm chúng tôi.
Đến nay, Nhóm ve chai vẫn hoạt động đều đặn một tháng một lần, vẫn lặng lẽ “làm đẹp cho đời” và sẵn sàng đón nhận những thành viên mới, với mong muốn tình yêu thương giữa người với người trong cuộc sống ngày càng được kết nối và lan tỏa nhiều hơn nữa. Có như vậy, cuộc sống mới trở nên tươi đẹp nhờ bàn tay chia sẻ yêu thương và nét đẹp Tin Mừng mới thật sự nở hoa giữa lòng thế giới đang thiếu vắng tình Chúa và tình người.
Vâng. Sống trên đời luôn cần một tấm lòng đó, các Bạn ạ !

 

IMG 3551 2
IMG 3554
IMG 3556
IMG 3559
IMG 3560

                                          

Tác giả bài viết: Nhóm Vai che

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây