BAN CARITAS GIÁO XỨ : YÊU THƯƠNG & PHỤC VỤ

Thứ sáu - 05/10/2018 19:23
CARITAS : Theo nguyên ngữ Latinh nghĩa là Bác ái Yêu thương,là quảng đại dâng hiến.
caritas GX
caritas GX

BAN CARITAS GIÁO XỨ CHÂU SƠN :
YÊU THƯƠNG & PHỤC VỤ

CARITAS : Theo nguyên ngữ Latinh nghĩa là Bác ái Yêu thương, là quảng đại dâng hiến. Đầu tiên được thành lập tai Freiburg Đức vào năm 1897. Sau đó được hình thành ở Thụy Sỹ năm 1901- nước Aó năm 1903 và Hoa Kỳ (Catholic Charities)
Năm 1910, vào tháng 3 năm 2011 Caritas Việt Nam có tên trong Caritas A Châu.
Và tháng 5 năm 2011 Caritas VN là Thành Viên Caritas Quốc Tế ( Internationalis )

LOGO CARITAS : 

caritas

Hình Thánh Gía với các ngọn lửa màu đỏ lan tỏa xung quanh. Phía dưới là giòng chữ : Caritas Việt Nam ( Giáo phận Giáo xứ ... ) hầu hết các Quốc Gia trên Thế Gioi chọn lựa biểu tượng này. Thánh Gía là trung tâm điểm của mọi hoạt động bác ái . Chiều dọc tượng trưng cho sự liên kết giữa Thiên Chúa và con người. Chiều ngang nói lên trách nhiệm con người với nhau trong Xã Hội ( 1 Ga 4, 2021 )
Những ngọn lửa biểu lộ tác động của Chúa Thánh Thần. Tình yêu Đức Ki Tô  thúc bách tôi ( 2 Cr 5, 14 ).

MỤC ĐÍCH :
+ Thăng tiến và phát triển con người toàn diện.
+ Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc.
+ Phát huy tình yêu thương bác ái liên đới giữa mọi người.
+ Giúp đỡ khẩn cấp khi có Thiên tai – Dịch bệnh.

TÔN CHỈ
+ Bảo vệ Nhân phẩm sự sống con người đặc biệt những người bất hạnh.
+ Dấn thân hoạt động xây dựng Xã Hội trong Công Lý và Hòa Bình.
+ Cổ vũ tình liên đới để phát hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa các Dân tộc.
+ Bảo vệ môi trường sống trong sạch và lành mạnh.

HOẠT ĐỘNG : Là một tổ chức tự nguyện   Cứu trợ những người nghèo khổ bệnh tật bất hạnh không phân biệt Tôn giáo – Quốc gia – Chủng tộc – Chính trị.
Đức Thánh Cha Benedicto 16 đã nói : “ Hoạt động Bác áí chính là trách nhiệm của mọi Tín hữu và cũng là Bản chất của Giáo Hội Công Giáo ” Thông Điệp Deus Caritas Est số 20 . Thiên Chúa là tình yêu ( 1 Ga 4 , 816 )

NÓI VỀ CARITAS VIỆT NAM
Có từ năm 1965 đến năm 1976-Từ năm 1976 đến 2008 không được hoạt động.
Ngày 02 tháng 7 năm 2008 Ban Tôn Giao Chính Phủ đã gửi công văn số 941 TGCP/CP chấp thuận cho Hội Đồng Giam Mục Việt Nam tái lập Caritas và được phép hoạt động ở cấp Trung Ưong và Giao Phận.
Mục tiêu của Caritas Việt Nam là một tổ chức từ thiện chuyên nghiệp, việc quản trị phải công khai minh bạch và hoạt động có hiệu quả cao. Caritas VN luôn sát cánh với các cơ quan từ thiện.
Sau đây xin giơi thiệu đôi nét về Ban Caritas Giáo xứ Châu Sơn :
+ Trực thuộc Caritas Giáo phận Ban Mê Thuột.
+ Linh mục Quản xứ Gioan Bùi Quang Đạo trực tiếp chỉ đạo Ban Caritas.
BAN ĐIỀU HÀNH gồm :
+ Trưởng ban : Ông Phêrô  Lê Trọng

+ Phó ban Kế hoạch : Ông Giuse Nguyễn Tiến Hiền
+ Uỷ viên Thư ký – kiêm Phụng vụ : Bà Anna Phạm Thị Nhàn
+ Uỷ viên Thủ qũy : Bà Têrêsa Lê Thị Hồng Xuân

Với ba Nhóm 123 cùng cộng tác. Tổng Số là 107 Thành Viên.

– Tài Sản của Ban Caritas chỉ có một gian hàng bán sách ( đồ đạo-ảnh tượng ).
– Thời gian phục vụ : Sau Thánh Lễ mỗi sáng chỉ tham gia bán hàng khoảng 30 phút.
– Mục đích lấy đồng lãi để trực tiếp giúp người nghèo nhưng Doanh thu không là bao.

CÁC HOẠT ĐỘNG :
A. Công tác mặt đạo đức :
+ Toàn Ban họp đầu tháng dưới sự Chủ tọa
Giáo dẫn của Cha QX Gioan.
+ Đọc Kinh tự nguyện luân phiên gia đình hàng tháng vào các tối 10 và tối 20.
+ Lần Chuỗi Rôsa.
+ Đọc Kinh cho tất cả những người qua đời trong Xứ lúc 16h 30.
+ Cứ 03 tháng một lần thì Ban Điều Hành đến giao lưu từng Nhóm để thăm hỏi. Chia sẻ nguyện vọng để cùng nhau rút ưu khuyết điểm cho tương lai.

B. Công tác mặt Tông Đồ :
+ Cứ 02 Tháng một lần các tiểu nhóm ( 2 người một ) đến từng nhà trong Xứ Để xin gạo tình thương ( lấy ra 1 nắm từ mỗi bữa nấu ăn ). Số gạo này chuyển tới Quý Soeurs Nữ Tử Bác Aí Vinh Sơn Ban Mê thuột để nuôi ăn cho các bệnh nhân tại Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Daklak và cấp phát cho các diện khó khăn cơ nhỡ trong và ngoài GX đặc biệt là các Bà con Sắc tộc.

Sau đây là những công tác vừa qua mà Ban Caritas đã thực hiện được :
Kế hoạch cho và phân phát y phục cũ ( second hand )
Tất cả những vật dụng từ áo quần, giày dép, nón mão, chăn mềm, dụng cụ học tập. Nói chung những nguồn đó phải được kiểm tra kỹ và làm sạch cũng như đóng gói và chuyển tới tận Thôn Buôn kết hợp với các Giao Buôn để phát tận tay cho Bà con
Tạo mặt bằng : Nhận thấy chỗ để đọc kinh thờ phượng Chúa chưa được ổn định vì vậy nguyện vọng của Giao dân trong Họ đạo Phêrô đã xin Cha QX Ngài đã thuận và Ban Caritas đã tráng sân bằng cement rộng khoảng 300m2 Tại nhà Ông Ma Un ở Thôn 4 xã Cuebur TP Buôn mê thuột.

Giup đỡ những người già yếu, bệnh tật cô đơn trong và ngoài GX : Bà Vũ thị Ru 80 tuổi ở Thôn 1 và nhiều người ở các Thôn Buôn khác. Cũng có những trường hợp cơ nhỡ vô gia cư ( homeless )

CƠN BÃO 3

Uỷ lạo kịp thời bằng tiền mặt cho 5 đối tượng ở GX Châu Sơn phải gánh chịu  thiệt hại do cơn lốc bão ngày 08/5/2017.
CƠN BÃO 5

Cấp phát 12 chiếc xe lăn cho các đối tượng khó khăn hoặc đi lại bất thường Thuộc địa bàn Thôn 2 và 3 (GX) cũng như ở Thôn Buôn 4, 5,6.
XE LĂN 3

+ Phát tặng quà Xuân : Cứ mỗi dịp Tết đến các Anh Em trong Ban Caritas hy sinh ngày mồng 2 và mồng 3 đến từng gia đình trong GX để xin bánh chưng, kẹo ngọt hoặc tiền. Sau đó Sáng ngày mồng 4 lại đi phân phát cho Bà Con già lão hoặc cô đơn bệnh tật gọi là vui Xuân. Những phần quà này trị giá lên đến năm sáu chục triệu đồng.
QUÀ XUÂN 6

Lợp nhà ở : Đa số ở các Thôn Buôn có những mái nhà tranh hoặc ngói đã bị mục nát, đòn tay gãy. Cú mỗi lần mưa to gió lớn người nhà cầm sô chạy khắp nơi trong nhà để hứng nước mưa. Thật không có cảnh nào buồn nản hơn nữa vì vậy Cha QX cũng đã nhắc nhở để Ban chúng tôi lợp lại bằng mái tôn kẽm mới như nhà Ông YSAT ở Giao Họ Gioan Baotixita ( Thôn 5 ) Xã Cuebur.
LỢP TÔN MỚI 1
 
+ Xây nhà tình thương : Nhận thấy một số đối tượng quá khó khăn nơi ă chốn ở.để được ổn định mái ấm Cha QX đã quan tâm để thuận cho Ban Caritas phá nhà cũ xiêu vẹo để xây nhà mới – Đối tượng là Anh Em Sắc Tộc.vì vậy Ban đã hoàn thành được 02 ngôi nhà tình thương :
BẢNG LƯU NIỆM NHÀ THÔN 6
GIAO NHÀ THÔN 6
 
1. Nhà Chị Hờ Nghe 20 tuổi ( con Ông Y Dan ) thuộc Giao Buôn Teresa (Thôn 6 Xã Cuebur TP Buôn mê thuột ) diện tích là 56m2 với giá tiền là 65 triệu đồng. Đã được Cha QX Gioan Bùi quang Đạo làm phép nhà –bàn thờ Chua-Mẹ dưới sự chứng kiến của đông đảo Giao dân của Giao Buôn cùng các Qúy chức trong GX Châu Sơn và Cha bàn giao nhà ngày 10 / 9 năm 2017.
GIAO NHÀ THÔN 5 1
GIAO NHÀ THÔN 5 2
 
2. Nhà Chị Hờ Nhi 36 tuổi với hoàn cảnh mẹ góa cùng 5 đứa con côi, hiện ở Giao Buôn Gioan Baotixita ( Thôn 5 Xã Cuebur TP Buôn mê thuột) diện tích 36 m2  với giá tiền là 50 triệu đồng. Cha QX Gioan làm phép nhà và Bàn Thờ- Chúa Mẹ và Bàn giao ngày 26/8  năm 2018. Và còn nhiều việc khác mà các Ban Tiền Nhiệm trước đây đã làm.
CHO SOUERS GẠO

C. Sổ Vàng.
Xét thấy tài sản của Ban Caritas quá khiêm tốn vì vậy Cha QX đã Khán và Châu phê  ngày 20/9/2016 cho quyển Sổ Vàng ( Dâng Cúng ) được hợp lệ hoạt động. Cha QX đã cho cái lưỡi câu để từ nay Chúng Con sẽ đi kiếm cá cho tha nhân, đành rằng đi câu cũng hết sức vất vã, mắc cở, ngại ngùng. Nhưng cho dù nhục nhằn vì người nghèo thì Chúng Con vẫn hy sinh bước tới.

Kính thưa Qúy Độc giả trong và ngoài nước của trang web GX Châu Sơn.
Đạt những thành quả nói trên mặc dù khiêm tốn nhưng chúng tôi rất cảm ơn Cha QX Gioan  –  Ban Thường Vụ HĐGX Châu Sơn – Ban điều Hành – 3 Nhóm và Toàn thể các Thành Viên trong Ban Caritas đã một lòng đóng góp cho kế hoạch mà Cha và Ban đã đề ra. Điểm tự hào cho Ban chúng con là những mạnh thường quân dù cho vô danh hay hữu tánh đã ít nhiều sẵn sàng hổ trợ dâng cúng, gọi là góp của cho phần sau để cho công việc Tông Đồ được khả thi. Nguyện xin Chúa tình yêu đong những đấu đầy trả cho Cha và Qúy Vị. Có lê gót đến tận các vùng sâu nẻo tối mới chân nhận ra sự khó khăn đau khổ của đồng loại. Họ đang giơ tay cầu khẩn trợ giúp miếng cơm manh áo qua ngày ngược lại Ta lại phải cám ơn Thiên Chúa bởi bao nhiêu ân huệ mình đã được trao ban. Sau khi hoàn tất một công tác Tông Đồ nơi tha nhân. Chúng Tôi ra về trong niềm sung sướng miên man vì đã giữ trọn lề luật là Kính Chúa và Yêu Người. Chỉ tiếc rằng Ban Caritas chúng tôi tài hèn sức mọn không kiếm được nhiều tài lực hầu đáp ứng được những nhu cầu thiết thực của sự khó nghèo mà chẳng một ai mong mỏi.

Sau đây là bài hát mà Ban Caritas rất tâm đắc của Linh mục Nhạc Sỹ Ân Đức đã gói trọn trong Tác phẩm : “ XIN CHO CON NHẬN RA CHÚA
1. Lạy Chúa xin cho con nhận ra Chúa, nơi những con người đang khó ngèo đau khổ, nơi những con người đang không nhà không cửa. Họ giơ tay chờ con xin được chia sớt miếng cơm manh áo qua ngày, tấm thân còm cõi hao gầy, mắt u buồn đời  không có ngày mai.
ĐK. Chúa hiện thân nơi những con người nghèo. Chúa mong tha thiết con một điều. Hết tình yêu tha nhân. Để con được nên giống Cha trên Trời là Đấng xót thương
2. Lạy Chúa xin cho con một quả tim để biết yêu người đang kêu cầu than khóc, đẻ biết thương người đang cát bụi lăn lóc. Để con đưa bàn tay ân cần chăm sóc vết thương thân xác bao người. Để con cũng biết khóc cười với con người buồn vui cõi trần ai.
3. Lạy Chúa xin cho con rộng bàn tay,để đỡ nâng người đang thất vọng yếu đuối, để thắp lên bình minh nơi nào tăm tối. Để con mang niềm vui nơi nào tang tóc, rắc gieo hạt giống hy vọng. Dẫn ai lạc bước trên đường,xóa căm thù. DỰNG XÂY MÁI NHÀ TÌNH THƯƠNG


Kính thưa Qúy Độc Gỉa trong và ngoài nước. Qua bài viết trên, chúng tôi không dám làm thư ngỏ, hơn nữa Văn non đôi câu vụng về. Luận bất thành văn và Ngôn bất tận ý. Kính mong sự thông cảm thật nhiều mà rủ lòng thương cảm với nhiều kẻ khó nghèo đau khổ bên cạnh ta mỗi ngày.
Ban Caritas luôn mong sự hưởng ứng dù ít dù nhiều của mọi người. 
Mọi Dâng Cúng xin gởi vê : Ban Caritas Giáo xứ Châu Sơn  hoặc:
Ông Nguyễn Tiến Hiền, Thôn 2 Xã Cư Êbur, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
– Tel : 0906967020 – Tài Khoản ( Account) VietComBank 0231000207768.
Dưới đây là Danh sách những Vị Ân Nhân đã dâng cúng. Ban Caritas xin được tri ân và cảm tạ Xin Chúa ban muôn ngàn hồng ân cho Cha và Qúy Vị.
SỔ VÀNG
SỔ VÀNG TRANG 1
SỔ VÀNG TRANG 2
SỔ VÀNG TRANG 3
SỔ VÀNG TRANG 4

 

BẢNG LƯU NIỆM THÔN 6

 

CƠN BÃO 8 5

 

CHO GẠO 1

 

CHO GẠO

 

CHO GẠO 2

 

HÒ NGHEN=THÔN 6=ĐẦU TO=10 01 2017

 

LÀM PHEP 5

 

LÀM PHÉP NHÀ HỜ NHI=THÔN 5
 
 
NHÀ TÌNH NGHĨA=CARITAS

 

QUÀ XUÂN 2018=1

 

QUÀ XUÂN 2018=2

 

XE LĂN 5


Mời xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY                                        

Tác giả bài viết: Joseph Nguyễn Tiến Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây