CÁNH HẠC HOÀI HƯƠNG

Chủ nhật - 24/03/2024 16:57
...đổi thay nào cũng ẩn dấu nhiều mất mát, trống vắng và sự thay đổi này là một cuộc biệt ly ngoài ý muốn...
CÁNH HẠC HOÀI HƯƠNG

(Viết cho cháu Phanxico Xavie Bùi Tuấn Hy)

Hôm nay Phụng vụ Giáo hội hướng dẫn mọi Kytô hữu sống tâm tình Tuần Thánh bắt đầu Chúa Nhật Lễ Lá. Vì suy tư chiêm ngắm hình ảnh Đức Giêsu vào thành thánh Gierusalem được dân chúng chào đón tung hô … và kết thúc bằng cuộc Tử nạn và Phục Sinh. Cho nên với tâm tình suy niệm mầu nhiệm Khổ Nạn và Phục Sinh, đặc biệt mầu nhiệm các Thánh thông công.

Bài viết này xin gửi đến cộng đoàn giáo xứ, cách riêng đại gia đình tang quyến của cháu Phanxico Xavie Bùi Tuấn Hy như lời chia sẻ động viên. Tiếc rằng, người viết bài này không biết cháu và cha mẹ cháu mà chỉ biết rõ ông bà nội (thời xưa 2 gia đình làm rẫy gần nhau, có Sr Dung - dòng NVHB/ Gp Banmethuot là học trò) và ông bà ngoại cũng có nhiều mối thân tình.

Dù ở xa nhưng tôi cũng biết: cách đây hơn hai tuần  mọi người trong giáo xứ đều “khựng lại“ bàng hoàng xót xa, nghẹn lời vì phải tin vào sự thật. Một sự thật mà không ai muốn tin! Vì  cháu đã được Chúa gọi về. Đúng là: “lệnh triều đã ban, tôi ra đi xin chào mọi người ! ..... Tôi ra đi âm thầm, trong cô đơn thinh lặng...” (R. Tagore)

432407354 2054315558285523 4212010500043918293 n

Tạ ơn Chúa! Hôm nay cháu Phanxico Xavie đã trở về giáo xứ trong thinh lặng, trong nước mắt của đại gia đình tang quyến. Cháu đã được sum họp với gia đình. Nơi đất khách quê người, cháu ra đi âm thầm, không một lời nhắn gửi với người thân, bạn bè …. nhưng chúng ta tin rằng:  cháu không cô đơn vì cháu được Thánh Giuse và triều thần Thiên Quốc đón vào Thiên Đàng, bởi vì cháu về với Chúa trong tháng 3, tháng kính Thánh Cả Giuse.

431754532 359143797110239 4216266776051307576 n

Cháu Phanxico Xavie thương mến!

Dẫu cho hành trình ngắn ngủi 23 Xuân xanh với bao nhiêu ước mơ hoài bão.  Tương lai đang chờ đón…. Thế mà!  Cháu ra đi ….chấm hết mọi dự định…mà gia đình hy vọng tin tưởng nơi cháu. Ai ngờ: Lá vàng còn trên cây.,. Ai ngờ lá xanh rụng trước…! Trong thời gian ngắn ngủi lúc này, cháu được ở với gia đình và mọi người trong giáo xứ, chắc Cháu cũng biết mọi người đang khóc thương cháu?

Trong những ngày đau buồn này, cháu Phanxico Xavie, đại gia đình tang quyến và chúng ta, ai cũng nhớ: trước khi bước vào cuộc Khổ Nạn, Đức Giêsu đã an ủi các tông đồ:  “Thầy đi để dọn chỗ cho anh em… để Thầy ở đâu, anh em sẽ ở đó với Thầy” Trong đức tin thì cái chết chỉ là một bước chuyển tiếp, chứ không là ngõ cụt. Đời này: hữu hạn và qua đi; đời sau: vĩnh cửu và trường tồn. Nhưng mọi người trong Giáo xứ Châu Sơn và những người con xa quê vẫn bàng hoàng thương tiếc cháu! Nhờ đức tin chúng ta cùng Tạ ơn Chúa với cháu vì cháu đã hoàn tất cuộc hành trình dương thế. Chúc mừng cháu đã tốt nghiệp Đại học trần gian và nhận bằng Tốt nghiệp trên Thiên Đàng

429487446 945879247240113 8671468795816987956 n

Hôm nay, Cháu đã trở về với gia đình… trong bầu khí tang thương. Nhưng mọi người nhớ rằng, đức tin Kytô giáo luôn xác tín: “sự sống thay đổi nhưng không mất đi!” Vâng! Không mất đi nhưng đổi thay nào cũng ẩn dấu nhiều mất mát, trống vắng và sự thay đổi này là một cuộc biệt ly ngoài ý muốn, vượt sức chịu đựng giữa cháu và  đại gia đình tang quyến .

Cháu về với Chúa ! Cháu đã trở nên của lễ toàn thiêu cho Chúa! Cháu biết mọi sự không phải ngẫu  nhiên “… không có cái chết đầu tiên. Và có đâu bao giờ. Đâu có cái chết sau cùng. Tự mình biết riêng mình. Và ta biết riêng ta” ( ca khúc Ngẫu Nhiên/ Trịnh Công Sơn) . Mọi sự đều được định đoạt trong tình yêu quan phòng của Chúa. Cho nên mọi người tin rằng: cháu đã sẵn sàng cho cuộc hành trình… Chúa đã gọi cháu trong giây phút đẹp lòng Chúa nhất. Cháu ra đi trong Ơn Nghĩa của Chúa! Hạnh các Thánh đã kể lại:  Vì sống đời bác ái….; trong tinh thần phó thác sẵn sàng, mà thánh Louis Gonzaga cũng về với Chúa lúc 23 tuổi (bằng tuổi cháu) Tuyệt vời hơn nữa là thánh Đaminh Savio  cũng về với Chúa trong niềm tin phó thác khi vỏn vẹn mới được 15 tuổi!  Chúc mừng cháu Phanxico Xavie đã được hợp đoàn với các thánh trẻ và trở thành những cánh hạc hoài hương bay về tổ ấm của Đấng Yêu Thương- là “nguồn hoan lạc tuổi Xuân con …”(TV 43)

434290632 432521125803603 5815603453454331177 n

Xin mọi người hiệp thông cầu nguyện:  Cậy nhờ vào Lòng Thương Xót Chúa tha thứ một vài lỗi lầm nhỏ của cháu Phanxico Xavie. Xin Chúa nâng đỡ, lau khô nước mắt đại gia đình tang quyến trong những ngày tang thương này,  để mọi người trong tang quyến hy sinh vuợt qua mọi buồn sầu… ; nhờ vậy trở nên Lời Ngợi Ca tôn vinh Danh Chúa trong Tuần Thánh để xứng đáng đón nhận Ơn Chúa trong Mầu nhiệm Phục Sinh.

Đan viện Phước Vĩnh - Chúa Nhật Lễ Lá -2024

Đan sĩ Linh mục Phanxico de Salesio Trần Huy Huề