CHINH PHỤC ĐỈNH CAO KỶ NIỆM 55 NĂM NÚI CHÚA KI TÔ VUA ( 1963-2018 ) GIÁO XỨ CHÂU SƠN

Thứ bảy - 19/05/2018 16:00
Cách đây 55 năm. Ngày ấy núi trùng rừng điệp, chim muông dã thú mặc sức bay nhảy. Thế rồi điểm cao 559, một ngọn núi cách làng Châu Sơn khoảng 2,5 Km về hướng Tây đã lọt vào sự chú ý của Đức Cha Cố Giuse Trịnh Chính Trực nguyên là Linh mục Quản xứ Châu Sơn. Ngài đã được Đức Cha Cố Paul Léon Seitz Kim, Địa phận KonTum và Chính quyền Tỉnh Darlac cho ngài cùng nguyện vọng của Gíao dân được phép dựng Tượng Kitô Vua trên núi Cư Êbur
Núi Chúa
Núi Chúa

CHINH PHỤC ĐỈNH CAO
KỶ NIỆM 55 NĂM NÚI CHÚA KITÔ VUA ( 1963-2018 )
GIÁO XỨ CHÂU SƠN
                                      

bia 2

Cách đây 55 năm. Ngày ấy núi trùng rừng điệp, chim muông dã thú mặc sức bay nhảy. Thế rồi điểm cao 559,  một ngọn núi cách làng Châu Sơn khoảng 2,5 Km về hướng tây đã lọt vào sự chú ý của Đức Cha Cố Giu Se Trịnh Chính Trực nguyên là Linh Mục Quản Xứ Châu Sơn.
Ngài đã được Đức Cha Cố Paul Léon Seitz Kim, Địa phận KonTum và Chính quyền Tỉnh Darlac cho Ngài cùng nguyện vọng của Gíao dân được phép dựng Tượng Kitô Vua trên núi Cư Êbur. Quyết định của Cha không cô đơn và thiếu sót nào với việc táo bạo thử thách này, bởi bên cạnh đã có Ông JB Trần văn Hóa làm Trưởng Ban Hành Giáo/HĐGX (2 Nhiệm Kỳ 1960-1964 và 1964-1968 Tử Trần ngày 06/12/1999 ) với nhiệt thành của các Trung Niên, các Bà và các em nhỏ. Tượng được mua từ Sai Gòn chở về. Vào những ngày đầu tháng tư năm1963 (đang là mùa ngắm Thương Khó). Cha ra kế hoạch đưa Tượng Chúa Ki Tô Vua, bằng sức người từ Nhà Thờ GX Châu Sơn gánh lên đỉnh núi.
dung tuong

Lực lượng gánh Tượng Chúa dưới sự điều khiển của 02 Người là : Ông AnTôn Ngô văn Đức làm Uỷ Viên Phụng Vụ Ban Hành Gíao ( luôn 3 nhiệm kỳ: 1960-1964/ 1964-1968 và 1968-1972. Từ trần ngày 17/8/2011), cùng với Ông An Tôn Trần Thảo sau này làm Ban Trị Sự Giáo họ Giu Se ( với 2 nhiệm kỳ: 1970-1974 và 1974-1979.  Từ Trần ngày 03/5/1996). Thanh Niên chặt cây dọn đường lên núi Chúa. Họ chặt cây nhỏ ( cây róng) để làm giàn rồi phủ rơm lên, sau đó Họ đặt Tượng nằm dài ngửa lên – cột dây khỏi bị chao đảo. Tượng cao 2m40, vì vậy mỗi bên giàn có tám người thật mạnh khỏe và những người sẵn sàng thay thế tiếp sức. Đàng trước Tượng là các Em Chim nỏn Chim non ( Cha Cố GioAn Nguyễn Trí Thức hay gọi làThiếu Nhi ). Được Ông GiuSe Nguyễn Đình Thái (Thầy Thái) Sau này làm Uỷ Viên PhụngVụ HĐGX (02 Nhiệm Kỳ:1972-1976 và1976-1978.Từ Trần ngày 30/11/2005) dẫn đi theo hàng, lớp kẻo bị lạc. Mỗi em tùy theo sức, em thì một lon sữa đựng đầy cement hay cát, có em gương mẫu đeo trước ngực tòng teng 2 lon, em yếu hơn thì xách 1 túi nilon nước. Em nào em nấy, mặt mày tươi rói, bởi lẽ đây là dịp được đi cắm trại Hè.
Đàng sau Tượng là các Bà, Cô ân cần trà nước. Họ không ngại ngùng cầm dùm mấy ống điếu Thuốc Lào cho Ai đó. Ôi chao,sao mà thân thương mà ấm áp vậy. Họ vui lắm vì ngoài chuyện   bếp núc củi đuốc mịt mù thường nhật, thì hôm nay hợp lệ được đi dã ngoại trên núi.  Sau lời Huấn Từ của Cha Xứ, tiếng hoan hô vang dậy. Và ai đó hò lên: “Anh em ta nào, Cùng nhau, xông pha” Tượng và đoàn người bắt đầu di chuyển về hướng tây. Qua đám ruộng Bà Lan ) những cây dừa nước um tùm mọc khắp nơi.Tiếng ếch nhái om sòm vang vọng. Hai bên là những rừng cây rậm rạp cũng có những đám đất được phát hoang chờ gieo trồng vì mùa mưa gần đến. Những đám cháy to nhỏ khói trắng, khói đen mịt mù. Tới ngọn đồi đầu tiên, cả đoàn nghỉ ngơi để ăn trưa.Cha gọi con ơi ới chen lẫn với tiếng ve sầu tháng hạ,  xa xa những tiếng nứa, lồ ô bị đốt kêu nổ lạch bạch. Mọi người ai có thức gì ăn đều bày ra cả: từ cơm nắm với cà pháo hay trứng tráng trong giấy báo, trong cà mèn đủ màu xanh, trắng, đỏ. Cũng có Lạc rang với rượu trắng (Món Lạc rang là món mà Cha Cố Giu Se thích nhất ngày đó). Bữa cơm mộc mạc rồi cũng xong. Mùi thuốc lào và nước chè xanh quyện nhau bay về miền vô tận có lẽ lướt về cảm xúc đậm đà của Xứ Hà Quê Ta. Tiếng hò Dzô Ta lại vang dậy “ Đồi cao dzô ta thì mặc đồi cao,dzô ta mà lòng yêu Chúa dzô ta còn cao hơn đồi Dzô ta-Dzô tà là Hò Dzô Ta…Lại khởi hành. Đây là nơi đối diện với rừng sâu. Có những chổ tối om không thấy bóng mặt Trời. Thỉnh thoảng mấy con chim đại bàng bay lên sột soạt, mấy chú gà rừng lạc bầy kêu nhao nhác. Trên cây bằng lăng chằng chịt tre nứa mấy chú khỉ ban đầu hơi bối rối, nhưng sau đó chỉ ngồi yên nhìn xuống, như không có chuyện gì. Chỉ có lũ vắt sên là tàn ác và chuộng người hơn cả. Trời nắng nóng, ruồi muỗi và sên vắt như muốn hòa tan vào những vệt mồ hôi muối trắng bệch trên lưng những Lực Sĩ gánh Chúa. Một Đức Tin mạnh mẽ nên đoàn người thắng vượt những hòn đá to nhỏ, trên các đoạn đường quanh co khúc khuỷu, có chỗ là mé sâu vực thẳm. Bây giờ đã sang chiều, tất cả nghỉ ngơi lấy sức để chinh phục đỉnh cao với con dốc đồi hơi dựng ngược. Họ vịn vào vai nhau cố lấn lên từng mét một, Thỉnh thoảng bóng ai như ngã rạp dưới chân mình. Và rồi đoàn người với Tượng Chúa như gần với Trời mây hơn. Các em nhỏ là những xe tải chất đầy trách nhiệm vật liệu để các tay thợ bai xây bệ. Đúng 15 h. Tượng Chúa được đặt lên bệ an toàn. Mọi người reo hò sung sướng vì từ đây đã có Chúa ấp ủ đàn con. Trên cao độ này, qua cành cây kẽ lá người ta thấy về phía đông có Nhà Thờ Chính Tòa và Bệnh viện Tỉnh Darlac. Còn lại các phía khác là rừng núi âm u bao la, bát ngát, bạt ngàn…..
Mọi người trong hân hoan ra về mà lòng đầy tự hào và tin tưởng phó thác. Từ đây trên đỉnh cao núi này luôn có Chúa ấp ủ và ban muôn ơn lành hồn xác cho dân Ngài. Để khỏi cô đơn,  có lẽ Ngài cũng rất cần mọi con dân mọi miền, luôn nhớ đến để Hành Hương thăm Ngài.

Picture 178

Sau đây là bài thơ với 196 câu Lục bát (cây nhà lá vườn) nhưng nói lên sự trung thực của các thời kỳ với ký ức đầy ắp ấn tượng trong lòng mọi người của con Dân Xứ Châu.
Không chỉ là ngày Chúa Nhật 34 thường niên hàng năm mà chúng ta có rất nhiều dịp gặp gỡ  để Tôn Vinh và Tạ Ơn Ngài. Hôm nay trên Bệ chân Ngài đang đứng đã có nhiều Bảng Tạ Ơn. Xin thắp lên những nén hương đặc biệt là những nén hương lòng của con cái cháu chắt để tưởng niệm các công lao mà các Vị Tiền Nhân đã Kiến Tạo nên Di Tích quý báu này. Mọi người phóng tầm mắt trên đất Quê Mẹ chỉ Duy Nhất có 2 núi KiTôVua: Một là Núi Nhỏ Vũng Tàu (Tao Phùng) Với cao độ:176m.Tọa độ :103.264-107.084, Tượng cao 32m và hai cánh tay dài 18m4. Phía trong bụng Tượng là cầu thang xoắn ốc 133 bậc.Khởi công năm 1974 do Kỹ sư Nguyễn Quảng Đức và Điêu khắc gia Văn Nhân hoàn thành 01/12/1994. Còn lại Thứ Hai là núi Kitô Vua của GX Châu Sơn mà thôi.
Qua bài viết để đi vào tổng quát bài thơ,  người viết ( Sinh năm 1952 ) xin Qúy độc giả hiểu cho trong Ký ức gợi nhớ.  Và  tìm hiểu nhiều thông tin giá trị mọi phía từ Công Chúng. Muôn một, nếu có điều gì chưa thuận lòng xin được cảm thông trong xây dựng.

KI TÔ VUA=LỄ NÚI

Đồi cao CHÚA đứng năm nào ?
Dang tay ấp ủ hướng vào đoàn con.

GIÊ SU lạy Đấng Siêu Tôn.
Thân con bé nhỏ hồn con dại khờ.
Qua bao năm tháng lặng lờ.
NGÀI còn đứng đó như chờ chúng ta.
Ngược giòng lịch sử bôn ba.
Tìm về nguồn cội gọi là tri ân.
Ai về núi CHÚA dừng chân.
Cho tôi nhắn gửi đôi vần a, ê.
Hướng tây thành phố Ban Mê.
Minh Khai- Ngụ Lão tiến về Châu Sơn.
Khoảng ba cây số không hơn.
Đỉnh năm năm chín mây vờn lững trôi.
Công lao tiên tổ sáng ngời
Vui lòng nghe kể chuỗi đời hồng ân

----------------
Picture 091

Trẻ già trai gái  xa gần.
Muôn người yên ấm chung phần hoan ca.
THÁNG TƯ MỘT CHÍN SÁU BA.
GIU SE CHÍNH TRỰC là Cha mở đường.

Trăm nhà gói trọn tình thương.
Quyết đem tượng CHÚA lên đường núi cao.
Lời Cha tâm huyết ngọt ngào.
Khi trầm khi bổng rót vào con chiên.
Dẫu rằng sức mọn tài hèn.
Mọi người cùng với CHA bèn tiến lên.
Trẻ già trai gái trung niên.
Bằng tay bằng sức lỉ liên suốt ngày.
TRẺ thì một túi cát đầy.
Xi măng một nắm vui vầy hò reo.
Gần trưa đứa trượt đứa trèo.
Đứa chui bóng mát cảnh đèo tới lui.
Sức non tuổi yếu nếm mùi.
Dốc rừng lắm đá đo đùi trẻ thơ.
Mắt nai ngơ ngác ngóng chờ.
Trông mau lên đỉnh tôn thờ CHÚA ta.
Mấy cô Thôn nữ mặn mà.
Theo sau mấy bước gọi là đưa chân.
Ấm xách nước đổ mấy lần.
Gio lùa lọn tóc thấy gần làm sao?
Trung niên nghiêng gánh vai vào.
Dô ta đứng thẳng ào ào bước đi.
Lộ trình Thập Gía sá chi.
Núi non hiểm trở đường thì quanh co.
CHA luôn an ủi dặn dò.
Động viên trai tráng reo hò gắng lên.
Đốn cây, chặt nứa xếp bên.
Trúc tre cản lối, Vắt, Sên chẳng hiền.
Tiếng hò vang dậy cả miền.
Thay phiên đổi nhóm,mạnh điền yếu chân.
Các bà trà nước ân cần.
Mệt nhoài mà vẫn âm thầm nguyện kinh.

Cầu cho tất cả an bình.
Đủ sức gánh CHÚA trọn tình hiến thân.

Ngày xưa CHÚA gánh tội trần.
Ngày nay con gánh nợ nần lao đao.
Chè xanh đượm khói thuốc lào.
Mùi hương thương nhớ dạt dào quê em.
Mồ hôi chan xuống cà mèn.
Nguội tanh cơm nắm,đã quen với đời.
Cây cao che kín mặt Trời.
Ve sầu tháng hạ gọi mời mến thương.
Quá trưa mới được nửa đường.
Trời mây in dấu dặm trường vấn vương.
Thiếu nhi có vẻ khác thường.
Bố tìm con trẻ lạc đường trốn đâu?
Gập ghềnh phiến đá bên nhau.
Quyết lên tới đỉnh như câu ước thề.
Gánh đi nhất quyết không về.
Dù cho gian khổ tứ bề vây quanh.
Khúc quanh rồi lại khúc quanh.
Đường ngang ( chỉ ) nửa bước loanh quanh khó trèo
Vừa đi vừa nghỉ vừa leo.
Đếm xem đi nghỉ gieo neo mấy lần.
TƯỢNG to người ít, ngại ngần.
Ba ba lần nghỉ, mới gần đỉnh son.
Đồng hồ Ba tiếng véo von.
Giờ này trên đỉnh dựng Con CHÚA TRỜI .
Chim rừng mây gió góp lời.
Bóng NGÀI an ủi cho đời thay con.
Xong rồi khúc nhạc lên non.
Uy nghi tượng CHÚA trên hòn núi cao.
Dẫu cho mưa gió thét gào.
TƯỢNG cao còn đó vẫy chào thời gian.
Điểm qua công trạng tiền nhân.
Các đời CHA XỨ góp phần trông coi.
 Hè sang thu đến trăng soi.
Lặng buồn CHÚA đứng nhìn đời nổi trôi
Và rồi ý CHÚA cuốn lôi.
ĐA MINH CHA HẬU nổi sôi với Đoàn. 

Âm thầm trong cảnh an toàn.
Hô hào trồng mới bạch đàn, muồng đen.
Phủ xanh đồi trọc bao phen.
Hoa rừng hé nở bướm hèn kết thân.
Cánh tay NGÀI gãy mấy lần.
Đoàn con trăn trở góp phần sửa sang.
Việc làm dang dở giữa đàng
Bài sai CHA đến vội vàng PHÚ LONG.
Tượng buồn nhìn cảnh long đong.
 
Picture 096

AN TÔN CHA LỊCH tiếp công kịp thời.
Ghé vai gánh vác cho đời.
Ân cần NGÀI hỏi tượng đồi thế nao?
Tráng Niên mừng rỡ thở phào.
Có dù che nắng đường vào thênh thang.
Lại kiêm đức tính dịu dàng.
Con người thanh nhã sẵn sàng ngoại giao.
Khôn xin khéo dỗ nguồn vào.
Gần xa muôn nẻo tự hào cúng dâng.
Tráng Niên Đoàn Toán xin vâng.
Làm nên chuyện lớn trên vầng núi cao.
Đồi cao thì mặc đồi cao.
Trèo lên tới đỉnh ta sao thua đồi.
Tráng Niên làm giỏi, ít lời.
Thỏa lòng lý tưởng một đời làm trai.
Làm trai cho đáng nên Trai.
Không làm công tác hỏi Trai thế nào ?
Thiên thời địa lợi nhân hòa.
Ra đời XE ĐỘ món quà tự tin.
Công sức lao động khó tìm.
Tinh mơ chiều tối, nổi chìm người đi.
Quên đi bao chốn thị phi.
Tìm về núi CHÚA chỉ vì chữ yêu.
Trải qua mưa nắng sáng chiều.
Tượng Đài nâng bục đứng nhiều hơn xưa.
Picture 095
Ngày nao chổ đứng thiếu thừa.
Mà nay bằng phẳng chứa vừa ngàn chiên ( người )
Hàng rào bảo vệ vòng biên.
Cho con gần CHÚA cõi tiên đừng về.
Ở đây nhìn xuống bốn bề.
BAN MÊ nằm đó sát kề Xứ CHÂU.
Đàng sau cây cối xanh mầu.
Con đê ruộng lúa mấy bầu trồng sen.
Nhìn sang TÂN LỢI gần bên.
CHI LĂNG-CƯ JUT lan chen khói chiều.
Khen ai vẽ cảnh cô liêu.
Hòa cùng với gió cánh diều du dương.
Giã từ TƯỢNG CHÚA xuống đường.
Bậc thang trăm cái dễ thường bước đôi.
Hai hàng cây mọc chân đồi.
Công ai chăm bón rã rời phát quang.
ack10

THỔ CƯ xây cất đàng hoàng.
Hai mươi mái ấm xếp hàng dưới lên.
Ban công bàn ghế tráng nền.
Nhà nào Toán nấy êm đềm nghỉ trưa.
Bức tranh không thiếu chẳng thừa.
Đong đầy tình cảm rượu vừa nồng say.
Đố ai tả được cảnh này ?
Tráng Niên ĐOÀN TOÁN đêm ngày quản trông.
Chặng đường THÁNH GIÁ hiệp thông.
Muốn lên cùng CHÚA dốc lòng nguyện suy.
CHÚA cao dưới đất con quỳ.
Trần gian gạt bỏ, tư duy mỗi ngày.
Năm nao đường chỉ mũi cày.( đường mòn )
Mà nay rộng lớn công dày nhờ ai?
Hành hương lên xuống khoan thai.
Từng đoàn từng lớp trải dài bóng dương.
Xế chiều cho đến tinh sương.
Chim ca người hát vấn vương núi rừng.
Tráng Niên Đoàn trước vẫy vùng.
Đoàn sau không kém lẫy lừng công lao.
Đoàn viên ai nấy tự hào.
Thi đua công tác dạt dào không lương.
Câu ca bất tận tình thương.
Đến thời CHA ĐẠO tăng cường chung xây.
Lễ dâng đỉnh núi ngàn mây.
CHÚA TRỜI thương đoái no đầy ơn thiêng.
Cũng là đặc biệt ơn riêng.
Chủ trì KIM KHÁNH trống chiêng lửa hồng.
Lửa hồng từ núi xuống đồng.
Lửa vào Thôn Xóm cháy nồng con tim.
Ngọn lửa trong năm Đức Tin.
GIO AN CHA đó bóng in hành trình.
Còn CHA còn núi còn mình.
Tráng Niên tin tưởng trọn tình đoàn con
-------------------

KI TÔ VUA

Công Ai xây đắp điểm son.
Ơn Ai chỉ lối sáng hôm trưa chiều.
Cám ơn ĐỨC GIÁM MỤC nhiều.
Rạng danh con cháu lưu điều ngàn sau.
Tri ân CHA XỨ muôn phần.
HỘI ĐỒNG sau trước âm thầm xả thân.
Ghi ơn quý vị ân nhân.
Tốt lòng dâng cúng góp phần dựng xây.
Nhớ ơn công nghiệp giáo dân.
Cộng đoàn mọi giới không phân trẻ già.
Nhớ ơn các vị Xưa xa.
NGƯỜI thì khuất núi , kẻ ra Xứ Người.
Hy sinh vất vả một thời.
Công lao Tiên Tổ xây đời tương lai.
TRÁNG NIÊN đặc trách NÚI NGÀI.
KI TÔ viên mãn Tượng Đài thủy chung.
Ai về thăm CHÚA vui mừng.
CHÂU SƠN núi báu không ngừng đổi thay.
Chấp tay lạy Đấng Cao Dày.
Sáng danh CHÚA CẢ quyết xây trọn đường.
Nhắn tin bao kẻ thập phương.
Núi CHÂU chưa đến HÀNH HƯƠNG chưa tròn.

                                JOSEPH  NGUYỄN TIẾN HIỀN
                                 TT. ANTÔN-PADUA (1991-1994)
                              
 & BCH. TRÁNG NIÊN GX CHÂU SƠN (1994-1997)

A15

Tác giả bài viết:       JOSEPH  NGUYỄN TIẾN HIỀN

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây