MỪNG NGỌC KHÁNH THÀNH LẬP ĐOÀN PHỤ NỮ GIÁO XỨ (1958–2018)

Thứ hai - 27/08/2018 03:48
Văn hào Éliot đã nói : “Nếu bạn không thể là vì sao trên trời, hãy là ngọn lửa trên núi. Nếu không thể là ngọn lửa trên núi, hãy là ngọn đèn trong nhà”. Đó cũng là châm ngôn của các BÀ MẸ CÔNG GIÁO GIÁO XỨ CHÂU SƠN trong mọi sinh hoạt đời thường, xuyên suốt dòng chảy 60 năm qua. Tất cả cuộc sống Đạo đều thiết tha quy hướng về Chân, Thiện, Mỹ. Đoàn chọn Thánh nữ Mônica làm Bổn mạng, lễ kính vào ngày 27 tháng 8 hằng năm.
MỪNG NGỌC KHÁNH THÀNH LẬP ĐOÀN PHỤ NỮ GIÁO XỨ (1958–2018)
MỪNG NGỌC KHÁNH THÀNH LẬP ĐOÀN PHỤ NỮ GIÁO XỨ (1958–2018)

NHÂN NGÀY LỄ THÁNH MÔNICA BỔN MẠNG
& 60 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN PHỤ NỮ GIÁO XỨ NHÀ

A CBM 2

BTV.HĐGX xin điểm qua đôi nét Quá trình và Sinh hoạt sau 60 năm mà các Mẹ các Chị Xứ Núi Ngọc đã tỏa sáng cùng sưởi ấm gia đình và GX như thế nào.
Trước thách đố của xã hội cũng như điều kiện kinh tế khó khăn,  quý Mẹ quý Chị vẫn tồn tại đứng vững với tinh thần thăng tiến, luôn gìn giữ được truyền thống sống cùng, sống với và sống cho nhau.
Năm 1958, sau hai năm thành lập Giáo xứ, dưới sự chăm sóc mục vụ của Cha Quản xứ GB. Nguyễn Đăng Khoa và Cha Phó Phêrô Nguyễn Văn Bân, mặc dù chỉ là những người phụ nữ vốn “chân quê ” với những hiểu biết khiêm tốn và kiến thức rất hạn chế, thế mà các Bà mẹ đã tổ chức được một Đoàn thể mang tên các BÀ MẸ CÔNG GIÁO.
Không ai là một hòn đảo. Từ ý thức mỗi tín hữu là chi thể của cùng một Thân thể, việc tháp nhập vào đoàn thể là điều cần thiết. Bởi cộng đoàn là sống hiệp thông, cùng chia sẻ và nâng đỡ nhau sống đạo- đời.

A BCH 3

Đời sống gia đình cần được sắp xếp tổ chức tốt mà người mẹ là đầu mối điều hành trong gia đình. Một bầu khí gia đình đạo đức thánh thiện đòi buộc mỗi người vợ và người mẹ gương mẫu cần nỗ lực không ngừng thánh hoá bản thân, biết sống hy sinh và cầu nguyện, cộng tác với chồng trong việc giáo dục con cái và biết sống tốt đạo đẹp đời.
Văn hào Éliot đã nói : “Nếu bạn không thể là vì sao trên trời, hãy là ngọn lửa trên núi. Nếu không thể là ngọn lửa trên núi, hãy là ngọn đèn trong nhà”. Đó là châm ngôn của các Bà mẹ Giáo xứ Châu Sơn trong mọi sinh hoạt đời thường. Tất cả cuộc sống thiết tha quy hướng về Chân, Thiện, Mỹ. Đoàn chọn Thánh nữ Mônica làm Bổn mạng, lễ kính vào ngày 27 tháng 8 hằng năm.

A CBM 4

Buổi đầu mới thành lập Đoàn, các Bà mẹ chưa có điều kiện sinh hoạt rộng rãi, mà chỉ được hướng dẫn tiếp thu những lời giáo huấn của quý Cha Quản xứ vào mỗi chiều Chúa nhật đầu tháng.
Mãi cho đến năm 1970, thời gian này, đội ngũ các Bà mẹ có phần sáng sủa và khởi sắc hơn. Bắt đầu sinh hoạt xã hội, làm công tác khi Giáo xứ cần, đóng góp xây dựng Thánh đường mới, hăng say sinh hoạt, mừng lễ Mônica qua những ánh lửa trại …
Năm 1975, thống nhất đất nước, ý thức hệ của các Bà mẹ được triển nở như cha ông ta đã nói :“ Tre già, măng mọc”. Mọi sinh hoạt càng ngày càng vững, càng lớn, càng phát huy tinh thần tổ chức.
Đến năm 1997, dưới sự hướng dẫn của Cha Quản xứ Antôn Vũ Thanh Lịch và Cha Phó Giuse Nguyễn Văn Nghĩa, cùng với sự đóng góp của giáo dân và những tấm lòng vàng, Hoa viên Đức Mẹ được lên khuôn qua sự chăm sóc của các Bà mẹ, bên cạnh đó có Ban Hoa viên cộng tác về mặt kỹ thuật. Năm 2004, nhờ sự ủng hộ của các Bà mẹ, tượng đài Thánh Mônica được xây dựng và năm 2016 dưới thời Cha Quản xứ Gioan Bùi Quang Đạo, nhân dịp Mừng Ngọc khánh Giáo xứ đã di dời và trùng tu cho phù hợp tại Hoa viên.

A CBM 5

Đoàn được chia thành 39 Toán với tổng số Đoàn viên là 1141 người. Sinh hoạt đọc kinh luân phiên hằng tuần vào các buổi chiều ngày Chúa nhật. Đoàn nhiệt tình cộng tác với BTV/HĐGX trong nhiều công tác, đặc biệt là chu toàn trách nhiệm huy động bà con giáo dân đóng góp xây dựng GX,GP và thay mặt cho GX để phục vụ ẩm thực cho các khóa Tĩnh huấn của GP
Các thành viên của Đoàn nỗ lực phát huy gương sáng và hướng dẫn nhau Sống Đạo một cách tích cực, xây dựng Bác ái và tình liên đới trong Giáo xứ ngày càng thăng tiến hơn để Nước Chúa mở rộng nơi Giáo xứ chúng ta.
Nhìn lại Hành trình 60 năm qua, Ban Thường vụ HĐGX trân trọng ghi nhận công ơn và nhiệt tâm hy sinh của các cố Bà, các Mẹ và các Chị trong 11 Nhiệm kỳ của Ban Chấp hành Đoàn.
Trên suốt chặng đường 60 năm qua, Đoàn Phụ nữ Giáo xứ cùng dâng lời Tri ân và Cảm tạ Hồng ân Thiên Chúa, đã gìn giữ các Mẹ và các Chị trong vòng tay yêu thương đỡ nâng của Mẹ Maria Vô Nhiễm và sự bao bọc che chở của Thánh nữ Mônica
Cầu chúc cho BCH Đoàn, Ban Toán cùng quý Mẹ quý Chị luôn: sống tinh thần tử đạo trong thời đại hôm nay với nhiều nhiệt huyết, hăng say, nỗ lực không ngừng nhằm xây dựng cho gia đình và Giáo xứ. Cho Chị em Phụ nữ cùng chan hòa niềm vui của Gặp gỡ, Nối kết và Sẻ chia.

A CBM 6

CÁC NHIỆM KỲ ĐOÀN PHỤ NỮ :
1. Nhiệm kỳ 19581970. Đoàn trưởng : Anna Nguyễn Thị Hạnh Đoàn phó : Rôsa Trần Thị Đức và Thư ký kiêm Thủ quỹ : Maria Mai Thị Loan.
2. Nhiệm kỳ 19701974. Đoàn trưởng : Anna Nguyễn Thị Hạnh Đoàn phó : Maria Nguyễn Thị An và Thư ký kiêm Thủ quỹ : Têrêsa Trần Thị Minh Thư.
3. Nhiệm kỳ 19741988. Đoàn trưởng : Têrêsa Ngô Thị Hảo Đoàn phó : Anna Trần Thị Hiển Thư ký :  Têrêsa Trần Thị Minh Thư và Thủ quỹ : Anna Nguyễn Thị Sĩ.
4. Nhiệm kỳ 19881992. Đoàn trưởng : Anna Nguyễn Thị Lài Đoàn phó : Têrêsa Ngô Thị Hảo Thư ký :  Têrêsa Trần Thị Minh Thư và Thủ quỹ : Maria Cao Thị Minh Thu.
5. Nhiệm kỳ 19921996. Đoàn trưởng : Têrêsa Ngô Thị Hảo Đoàn phó : Têrêsa Trần Thị Minh Thư Thư ký : Anna Trần Thị Bình Thủ quỹ : Têrêsa Lê Thị Hồng Xuân và Kế hoạch : Anna Nguyễn Thị Lài.
6. Nhiệm kỳ 19962000. Đoàn trưởng : Têrêsa Ngô Thị Hảo Đoàn phó Đối nội : Têrêsa Trần Thị Minh Thư Đoàn phó Đối ngoại : Têrêsa Lê Thị Hồng Xuân Thư ký : Anna Trần Thị Bình Thủ quỹ : Anna Nguyễn Thị Niêm Kế hoạch  : Anna Trần Thị Hà và Văn hoá Xã hội : Macta Nguyễn Thị Linh.
7. Nhiệm kỳ 20002004. Đoàn trưởng : Têrêsa Trần Thị Minh Thư Đoàn phó Đối nội : Têrêsa Lê Thị Hồng Xuân Đoàn phó Đối ngoại : Anna Trần Thị Bình Thư ký : Maria Nguyễn Thị Hồng Thủ quỹ : Macta Nguyễn Thị Xuân Mai Kế hoạch : Maria Nguyễn Thị Ngọc Bích và Văn hoá Xã hội : Catarina Trần Thị Đồng. 
8. Nhiệm kỳ 20042008. Đoàn trưởng : Anna Trần Thị Bình Đoàn phó Đối nội : Maria Nguyễn Thị Ngọc Bích Đoàn phó Đối ngoại : Catarina Trần Thị Đồng Thư ký : Maria Nguyễn Thị Hồng Thủ quỹ : Macta Nguyễn Thị Xuân Mai Kế hoạch : Têrêsa Trần Thị Lành và Văn hoá  Xã hội :  Macta Phạm Thị Nghị.
9. Nhiệm kỳ 20082012: Đoàn trưởng Têrêsa Trần Thị Lành Đoàn Phó Đối nội: Maria Trần Thị Liên   Đoàn Phó Đối ngoại : Têrêsa Trần Thị Kim Khương UV Thư ký:Maria Đậu Thị Kim Liên UV Thủ quỹ: Anna Phạm Thị Hà UV Phụng vụ: Maria Nguyễn Thị Thanh Tâm và UV Văn hóa Xã hội: Têrêsa Đặng Thị Lệ Thu.
10. Nhiệm kỳ 20122016: Đoàn Trưởng: Maria Trần Thị Liên Đoàn Phó: Anna Phạm Thị Nhàn UV Thư ký : Cêcilia Nguyễn Thị Thái Hà UV Kế hoạch: Têrêsa Trần Thị Kim Khương UV Phụng vụ: Maria Đậu Thị Kim Liên UV Thủ quỹ: Têrêsa Nguyễn Thị Minh Thủy và UV Văn hóa  Xã hội Têrêxa Đặng Thị Lệ Thu.
11. Nhiệm kỳ 2016 2020: Đoàn Trưởng: Anna Trần Thị Bình Đoàn Phó:Cêcilia Nguyễn Thị Thái Hà UV Thư ký: Têrêsa Trần Thị Mai Hoa UV Phụng vụ Têrêsa Nguyễn Thị Minh Thủy UV Kế hoạch : Têrêsa Nguyễn Thị Thu Ngân UV Văn hóa  Xã hội Maria Đặng Thị Minh Diễm và UV Thủ quỹ Maria Bùi Thị Thảo.

Tác giả bài viết: BTV-HĐGX

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây