MỪNG LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Thứ hai - 03/12/2018 16:07
CHÚC MỪNG NGÀY ĐẠI LỄ MỪNG BỔN MẠNG GIÁO XỨ. Lễ Trọng. Thứ Bảy ngày 08.12.2018
CHÚC MỪNG LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
CHÚC MỪNG LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Mỗi người chúng ta đều có một bà mẹ trần thế. Mẹ là người sinh ra ta, cho ta bú mớm vỗ về, an ủi ta. Mẹ là người dậy ta tiếng nói đầu đời. Mẹ đưa ta tới trường, mở rộng chân trời cho ta tiến bước. Mẹ dậy ta biết vượt thắng gian nan, đẩy lui thử thách, biết quí trọng thời gian Mẹ làm gương cho ta về lòng bao dung, chia sẻ, nhân ái. Mẹ dậy ta phải sống công bằng bác ái. Mẹ giúp ta ham sống và tìm ra ý nghĩa cuộc đời. Mẹ là niềm an ủi, là hạnh phúc và là sức mạnh để ta lướt thắng gian nguy. Vâng, Chúa đã trao cho mỗi người một bà Mẹ đáng yêu, đáng quí trọng, Chúa lại ban tặng cho nhân loại một bà Mẹ vượt trổi trên mọi bà Mẹ thế trần.
Mẹ có tên tuyệt vời không tên nào dưới thế có thể diễn tả hết : MARIA.

TẠI SAO MẸ LẠI VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI ?
Tội nguyên tổ do hai ông bà tổ tiên Adong và Eva đã truyền lại cho con cháu muôn đời. Riêng Mẹ Maria vì là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đấng cứu Thế, Thiên Chúa đã dành cho Người đặc ân vô cùng quí giá ngay khi Người còn đang trong cung lòng bà thánh Anna, vì công nghiệp của Chúa Giêsu Con Mẹ sẽ sinh ra sau này, Thiên Chúa đã gìn giữ Mẹ Maria nguyên tuyền, trinh trắng, không hề mang tì vết :đó là đặc ân vô nhiễm nguyên tội Thiên Chúa dành riêng cho mình Mẹ mà thôi.
Chính vì thế, không một phút, một giây nào trong đời sống, Đức Mẹ đã phải khuất phục ma quỉ, đã ở trong tình trạng tội lỗi. Dù khi thụ thai, dù lúc sinh con, Mẹ Maria luôn thuộc trọn về Chúa, nghĩa là lúc nào Mẹ cũng đầy tràn ân sủng của Chúa Thánh Thần, lúc nào Mẹ cũng đầy tràn ân phúc. Mẹ không hề mắc tội dù tội riêng mình làm vì Thiên Chúa đã tuyển chọn Mẹ, Mẹ phải là Đấng hoàn toàn nhất để xứng đáng làm Mẹ Ngôi Hai làm người. Mẹ là “Evà mới ” như Giáo Hội đã ca tụng Mẹ “Thiên Chúa đã dọn cho con Ngài một chỗ ở xứng đáng nhờ đặc ân vô nhiễm nguyên tội của Đức Trinh Nữ “. “Mẹ được giữ sạch không vương chút tội lỗi nhờ vào ân sủng do cuộc tử nạn của Chúa Giêsu “.
Thánh Cha Piô IX đã long trọng tuyên bố tín điều Mẹ vô nhiễm nguyên tội ngày 08 tháng 12 năm 1854 và chỉ bốn năm sau đó chính Đức Mẹ đã hiện ra với Bernadetta tại Lộ Đức ngày 25 tháng 3 năm 1858 đã xác nhận:”Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội “.

ĐẶC ÂN VÔ NHIỄM GIÚP GÌ CHO TA ?
Chúng ta là con cái Đức Mẹ, Một người Mẹ hoàn hảo nhất, tốt đẹp nhất vì Mẹ luôn trong trắng, luôn tươi xinh, không một vết tì ố nào có thể làm ô nhiễm tâm hồn Mẹ.
Với đặc ân vô nhiễm nguyên tội, đặc ân được gìn giữ hồn xác vẹn toàn, Mẹ Maria là “Evà mới “, Evà mang sự sống, chứ không mang cái chết, chỉ có tội mới đem lại sự dữ, mang lại cái chết cho con người, còn Mẹ vì là người vẹn toàn được Thiên Chúa ấp ủ, bao bọc như Chúa gìn giữ con ngươi mắt Chúa, nên Maria đã trở nên mẫu gương trung thành tuyệt đối cho ta về đức trinh khiết Mẹ dành trọn vẹn cho Thiên Chúa. Mẹ trở thành sao mai dẫn lối nhân loại vượt qua cuộc hải hành trần gian đầy cam go thử thách nhờ lòng tin kiên vững không hề lay chuyển qua lời thưa xin vâng của Mẹ. Maria đã cho ta hiểu qua đặc ân vô nhiễm nguyên tội, Mẹ bắt nguồn từ chính Thiên Chúa, Đấng nguyên vẹn, ngàn trùng chí Thánh, Đấng vô cùng chung thủy đối với nhân loại này.
Lạy Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội, xin cho chúng con hiểu được rằng Chúa đã yêu thương Mẹ, yêu thương mọi người chúng con và không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được.
Xin Mẹ giúp chúng con luôn biết ngước nhìn lên Mẹ dù cuộc đời chúng con có muôn ngàn vấp ngã, để chúng con luôn chỗi dậy và được Mẹ dắt tay chỗi dậy.
Xin Mẹ giúp chúng con và nhân loại biết bước đi trong vâng phục, tin tưởng và cậy trông như Mẹ đã luôn tuân phục ý Chúa, làm theo ý Chúa và thực thi Lời Chúa.
( Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT )

CÁC TÍN ĐIỀU VỀ ĐỨC MẸ
Trong Giáo Hội Công giáo, có 4 Tín điều và 1 Tuyên xưng về Mẹ Maria :
1. Tín điều Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa.
2. Tín điều Mẹ Maria Trọn đời Đồng trinh.
3. Tín điều Mẹ Maria Đầu thai Vô nhiễm Nguyên tội.
4. Tín điều Mẹ Maria Mông triệu cả Hồn lẫn Xác.
5. Tuyên xưng Mẹ Maria là Mẹ Giáo Hội.

Trong suốt 18 thế kỷ đầu, việc Giáo Hội tuyên tín MẸ LÀ MẸ THIÊN CHÚA, một Tín điều duy nhất, là một việc không thể nào không làm để chống lại những sai lầm của lạc thuyết Nestôriô, một lạc thuyết đã tác hại ghê gớm đến đức tin và phần rỗi đời đời của các tín hữu. Trong khi đó, từ bán thế kỷ thứ 19, trong vòng có 110 năm (1954–1964), Giáo Hội đã tự cảm thấy, (chứ không phải vì ngoại cảnh bắt buộc), đến lúc cần phải công bố thêm 3 Tín điều về Mẹ nữa.

A 1


1. TÍN ĐIỀU MẸ MARIA LÀ MẸ THIÊN CHÚA được Giáo Hội tuyên tín vào năm 431 ở Công đồng chung Ê-phê-sô. Bởi vào thời kỳ ấy, có một vị Linh mục tên Anastasio công khai chối bỏ thiên chức Mẹ Thiên Chúa ( Theotokos ) của Mẹ, và chỉ công nhận Mẹ là Mẹ của Chúa Ki-tô ( Khristotokos ). Chính Nestorio là Thượng phụ Constantinopoli năm 428 cũng chấp nhận như vậy, tức công nhận Chúa Ki-tô có hai Ngôi Vị, một thần linh và một nhân loại. Dựa vào bức thư thứ hai trong ba bức thư của thánh Giáo Phụ Cyrillo Alexandria gửi cho Nestorio, các Nghị phụ tham dự Công đồng chung Ê-phê-sô, vào ngày 22.6.431, đã tuyên tín như sau: “Không phải Ngôi Lời đã từ trời xuống ở với một phàm nhân được Trinh Nữ Thánh sinh ra đầu tiên; mà là, vì nên một với xác thể trong lòng ( của Trinh Nữ Thánh), Ngôi Lời đã được sinh ra theo xác thể, như là việc sinh ra theo xác thể của mình… Bởi thế, ( các Giáo Phụ ) đã không ngại gọi Trinh Nữ Thánh là ‘Mẹ Thiên Chúa’ ( Theotokos ). Điều này không có nghĩa là bản tính của Ngôi Lời hay Thiên Tính của Ngài đã được bắt đầu hiện hữu từ Trinh Nữ Thánh, mà là, vì Thánh Thể được sinh động bởi hồn thiêng, mà Ngôi Lời đã ngôi hiệp ( kath’hupostasin ) với chính mình, được sinh ra bởi Người, nên Ngôi Lời đã được sinh ra theo xác thể” (TCF: 148–149 ).
Và, cũng bắt đầu từ đó, Giáo Hội đã dạy cho con cái mình cầu nguyện cùng Mẹ: “Thánh Ma-ri-a Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen”.

A 2


2. TÍN ĐIỀU MẸ MARIA TRỌN ĐỜI ĐỒNG TRINH
Công Đồng Laterano tuyên tín năm 649, như sau: “Khốn cho những ai không theo các vị Nghị Phụ thánh đức tuyên xưng một cách chân thực và xác đáng rằng Đức Ma-ri-a, trinh nguyên và vô nhiễm, là Mẹ Thiên Chúa, vì Mẹ đã thực sự thụ thai chính Thiên Chúa Ngôi Lời, Đấng được Thiên Chúa Ngôi Cha hạ sinh trước các kỳ thời, bởi Chúa Thánh Thần mà không cần đến hạt giống loài người, và đã sinh ra Người hoàn toàn không bị hư hại gì, tình trạng đồng trinh của Mẹ sau khi sinh con cũng không hề bị sứt mẻ”.

A 3


3. TÍN ĐIỀU MẸ MARIA ĐẦU THAI VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
Đức Thánh Cha Piô IX, qua Sắc lệnh “Ineffabilis Deus” ( Thiên Chúa bất khả ngộ) đã long trọng tuyên bố tín điều này vào ngày Lễ Mẹ Vô Nhiễm, 08.12.1854, (sau đó hơn 3 năm, ngày 25.3.1858, chính Đức Mẹ đã công nhận tín điều này khi hiện ra với chị thánh Bernadette tự xưng mình là “Đấng Đầu Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội").
Tín điều Mẹ Maria Đầu Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội được Đức Piô IX long trọng tuyên bố rằng: “Để vinh danh Ba Ngôi thánh thiện duy nhất, để tôn kính và hiển danh Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa, để phấn khởi đức tin Công Giáo và phát triển Kitô Giáo; bằng quyền bính của Chúa Giêsu Kitô, của các thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, và bằng thẩm quyền của mình, Tôi tuyên xưng, công bố và xác nhận rằng: tín lý cho rằng rất Thánh Nữ Trinh Maria, ngay từ giây phút đầu thai của mình, nhờ ơn sủng cùng với đặc ân chuyên nhất của Thiên Chúa toàn năng, và dựa vào công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc loài người, đã được gìn giữ vô nhiễm khỏi mọi tì vết của nguyên tội, là điều được Thiên Chúa mạc khải, vì thế, tất cả mọi tín hữu đều phải mạnh mẽ và liên lỉ tin tưởng”.
(DS 2803 hay “The Christian Faith”, như trên, trang 204)

A 4


4. TÍN ĐIỀU MẸ MARIA LÊN TRỜI CẢ HỒN LẪN XÁC.
Qua Tông hiến "Munificentissimus Deus" (Thiên Chúa vô cùng đại lượng), Đức Thánh Cha Piô XII đã long trọng tuyên bố tín điều này vào ngày lễ Các Thánh Nam Nữ, 01-11-1950.  Phải chăng, như ở Lộ Đức, Đức Mẹ đã hiện ra để xác nhận Tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội được Đức Thánh Cha Piô IX công bố thế nào, Mẹ cũng tỏ ra xác nhận tín điều Hồn Xác Lên Trời về Mẹ do Đức Thánh Cha Piô XII công bố như vậy, khi cho ngài thấy bốn lần, vào những ngày 30 và 31 tháng 10 và ngày 01 và 8 tháng 11 năm 1950 (TWTAF3:284-287), hiện tượng mặt trời nhảy múa như ở Fatima ngày 13-10-1917 trước kia?
Tín điều Mẹ Maria Mông Triệu cả Hồn lẫn Xác được Đức Piô XII long trọng tuyên bố như sau: “Để tôn vinh Thiên Chúa toàn năng là Đấng đã ban muôn vàn ơn lành đặc biệt của Ngài trên Trinh Nữ Maria, để tôn kính Con Ngài là Vua muôn đời, Đấng đã chiến thắng tội lỗi và sự chết, để Người Mẹ cao cả của Người được hiển vinh hơn, và để toàn thể Giáo Hội hân hoan phấn khởi; bằng quyền bính của Chúa Giêsu Kitô, của các thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, và bằng thẩm quyền của mình, tôi công bố, tuyên xưng và xác nhận như là một tín điều được Thiên Chúa mạc khải: Người Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội của Thiên Chúa, Đức Maria Trinh Nguyên, sau khi hoàn tất cuộc đời trần thế của mình, đã được mang lên hưởng vinh quang trên trời cả thân xác lẫn linh hồn”.
(DS 3903 hay “The Christian Faith”, như trên, trang 207)

A 5


5. TƯỚC HIỆU MẸ MARIA LÀ MẸ CỦA GIÁO HỘI.
Tước hiệu Mẹ Maria Là Mẹ Giáo Hội được Đức Phaolô VI long trọng tuyên bố ngay trong dịp kết thúc kỳ họp ba của Công đồng chung Vaticanô II, cũng là dịp Hiến chế về Giáo Hội “Lumen Gentium” (Ánh sáng muôn dân) được công bố vào ngày 21.11.1964, trước mặt toàn thể các nghị phụ của Công đồng, đã chính thức tuyên bố: “Ta mong muốn Mẹ Thiên Chúa phải được cả thế giới Kitô hữu tôn vinh và khẩn cầu hơn nữa bằng tước hiệu (Mẹ Giáo Hội) tuyệt dịu ngọt này” (CTFY:88).
Trong dịp chính thức tuyên xưng Mẹ Maria là Mẹ của Giáo Hội này, Đức Phaolô VI cũng lập lại việc hiến dâng toàn thể thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ, việc hiến dâng đã được Đức Thánh Cha Piô XII thực hiện hai lần, một vào ngày 31-10-1942 và một vào ngày 07-7-1952.
Thiên Chúa, và bởi thế, Đức Trinh Nữ là Mẹ của Thiên Chúa (theotokos) (vì Mẹ đã hạ sinh Ngôi Lời Thiên Chúa hóa thành nhục thể theo xác thịt)”.
(DS 252 hay “The Christian Faith” trang 149).

A 6

 

TRONG TÂM TÌNH
HÂN HOAN MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ
LẾ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
ĐẤNG BỔN MẠNG CỦA GIÁO XỨ HÔM NAY
CỘNG ĐOÀN CHÚNG CON XIN HƯỚNG VỀ MẸ

Năm 1960,
khi thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam,
các Giám mục đã dâng đất nước Việt Nam cho Đức Mẹ Vô Nhiễm.
Cộng đoàn Giáo xứ chúng con hôm nay
tạ ơn Chúa đã tạo dựng cho nhân loại
một đóa hoa rạng ngời luôn tỏa hương thơm ngát là Mẹ Maria.
Tạ ơn Chúa
đã tặng ban cho đời một đóa hoa luôn thanh thoát,
cao quý bởi tình yêu hiến dâng cho Chúa để phục vụ cho đời.
Tạ ơn Chúa và nguyện cầu cùng Mẹ
giúp chúng con biết trở thành một đóa hoa thơm ngát
dâng tặng cho đời và ca tụng Thiên Chúa.

A 7

 

Cuộc đời hôm nay
rất cần những bông hoa tô thắm cho trần gian.
Hoa bác ái để bớt đi những gai góc cũng tham sân si mù quáng.
Hoa yêu thương rải ngập trán lối đi của danh lợi thú đang làm mất tình người.
Hoa thủy chung để xây dựng lại những giá trị của gia đình
đang mất dần bởi lối sống thực dụng đầy phóng túng.
Đây là những loài hoa mà Chúa đang cần trên trần gian.

Nguyện xin Mẹ cho đời sống Kitô chúng con không chỉ nở hoa thơm ngát tô thắm cho trần gian
mà còn là những người vun trồng, chăm sóc
để dâng hiến cho đời những bông hoa tươi thắm
là con cái, là bạn bè, là đồng nghiệp đang sống tốt nhờ gương sáng của chúng con.
Nguyện xin Mẹ cho đời sống của chúng con cũng luôn nở hoa bác ái yêu thương
để từ trời cao Chúa luôn hài lòng về chúng con.

A 8

 

Lạy Mẹ Maria Vô nhiễm Nguyên tội,
Mẹ là đóa hoa đẹp nhất trần gian.
Bông hoa đời Mẹ thanh khiết, không tì ô luôn đẹp lòng Chúa.
Chúng con xin nương nhờ công đức của Mẹ
để ơn Chúa xuống trên mọi gia đình chúng con.
Xin Mẹ cũng luôn ban phước lành
cho mọi Gia đình trong Giáo xứ chúng con được bình an.

Cử hành lễ Mẹ Vô Nhiễm giữa Mùa Vọng,
Cộng đoàn chúng con được nhắc nhở thêm nữa
về thái độ sửa dọn tâm hồn xứng đáng để đón mừng Mầu nhiệm Giáng Sinh,
nhất là để từng ngày cộng tác với Ân sủng
hầu biến cuộc sống trở thành một mảnh đất tốt
để Lời Chúa kết trái đơm hoa,
như mảnh đất tâm hồn trong trắng của Đức Maria,
tinh hoa của bao ngàn năm mong đợi.
Đức Mẹ đã chuẩn bị một lễ Giáng sinh đẹp nhất,
công phu nhất, dài nhất bằng chín tháng cưu mang trong tình yêu.
Xin Mẹ cũng giúp mọi thành phần trong Giáo xứ chúng con
chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh với tâm tình yêu mến như Mẹ.
Amen.

Tác giả bài viết: BBT-Trang Tin GX

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây