LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO XỨ CHÂU SƠN

Thứ bảy - 11/11/2017 21:19

Phần 1: Đặc điểm đặc trưng của Giáo xứ.

      1. Giáo xứ Châu Sơn - Giáo hạt Mẫu tâm - Giáo phận Ban Mê Thuột

          Bổn mạng: Đức Maria Vô Nhiễm - Ngày kính: 08/12

          Địa chỉ: Thôn 2 Xã Cư Êbur - TP Buônmathuột

      2. Ngày thành lập Giáo xứ: 24/08/1956

          Ngày xây nhà thờ đầu tiên: 1956 - Chất liệu bằng gỗ

          Số giáo dân Kinh: 928 nhân danh

      3. Linh mục sáng lập:

   4. Linh mục tiên khởi Giáo xứ: Cha GIOAN BAOTIXITA NGUYỄN ĐĂNG KHOA

      5. Giáo xứ hiện nay:

          - Có Núi Chúa Kitô Vua (1963)

          - Xây mới: Nới rộng phòng áo - Nhà chầu Thánh Thể - Nhà Giáo lý và Sinh hoạt đa năng:  

            2014 - Trùng tu nhà sinh hoạt cũ: 2015 - Nhà Lễ đài Nghĩa trang: 2015- Quần thể 16 tượng đài Đường Thánh giá: 2016 Do Linh mục Gioan Bùi Quang Đạo

          - Số Giáo dân Kinh: 6.211 - Sắc tộc: 1.177

          - Linh mục Quản xứ đương nhiệm: LM GIOAN BÙI QUANG ĐẠO.

          - Số người đi tu: Linh mục: 28 - Đại Chủng sinh: 09 - Tu sĩ nam : 07 - Tu sĩ nữ: 85

          - Giáo họ biệt lập: Giáo họ Phanxicô Xaviê: 700 giáo dân

 

Phần 2: Lược sử hình thành và phát triển Giáo xứ:      

        - Sau hiệp định Genève 1954, giáo dân có chung nguồn gốc Giáo phận Vinh đã di cư vào Miền Nam lập nghiệp sinh sống, điểm đến đầu tiên là Mương Mán thuộc Thị xã Phan thiết. Tuy nhiên vì khí hậu nơi đây không phù hợp, nên ngày 24/08/1956 phần lớn đã rời Mương Mán đi lên Ban Mê Thuột, định cư tại một vùng đất khá màu mỡ, cách Thị xã Ban Mê Thuột 3 Km về hướng Tây Bắc.

        - Điều may mắn là khi đến đây đã được thừa hưởng vùng đất và Nguyện đường của Dòng Châu Sơn chuyển giao, và Giáo xứ đã lấy tên thân thương của Dòng là Châu Sơn từ ấy. Những ngày đầu Giáo xứ mới thành lập, trăm bề thiếu thốn, nhất là thiếu Linh mục chăm sóc phần rỗi. Thông cảm nhu cầu cấp thiết ấy, nên qua đề suất của Cha Chính Gioan Baotixita Trương Cao Khẩn, đại diện Giáo phận Vinh, Đức Giám mục Giáo phận Kontum Paul Seitz đã bổ nhiệm Cha

GIOAN BAOTIXITA  NGUYỄN ĐĂNG KHOA sinh ngày 25/12/1909 tại Quảng Bình về làm Chánh xứ Châu Sơn vào một ngày cuối tháng 9 năm 1956. Sau hơn hai năm khó nhọc vất vả cho một Linh mục tiên khởi, Ngài đã ổn định hết các công việc: Định cư, Nhà thờ, nhà trường và Nghĩa trang cũng như mọi sinh hoạt nền tảng của Giáo xứ. Cha PHÊRÔ NGUYỄN VĂN BÂN, Sinh ngày 15/11/1913 tại Đức Yên, Đức Thọ Hà Tĩnh vượt đường trường đầy gian khổ từ Bắc vào Nam. Ngài chưa nhập Giáo phận nào cả nhưng Thánh ý Chúa nhiệm mầu đã dẫn dắt ngài về Ban Mê Thuột và cha Chính Gioan Baotixita Trần Thanh Ngoạn giới thiệu đến Châu Sơn làm phụ tá Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đăng Khoa năm 1957. Ngoài việc cộng tác với Cha Chánh xứ trong mục vụ, ngài còn xông pha gánh vác trong các lĩnh vực khác. Ngài là vị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiến Đức đầu tiên. Cha JB Nguyễn Đăng Khoa rời Giáo xứ ngày 20/01/1959. Cha Phêrô Nguyễn Văn Bân chỉ ở Giáo xứ gần hai năm.                                     

        - Sau khi Cha Gioan Baotixta rời Giáo xứ ngày 20/01/1959. Ngày 28/01/1959 Giáo xứ vui mừng đón Cha GIOAN NGUYỄN TRÍ THỨC sinh năm 1906 tại Thanh Hoá về Quản xứ. Cha Gioan là một nhà giáo dục có chuyên môn cao, chuyên sâu phần đạo đức nội tâm. Ngài đặt ra một hệ thống giáo dục rõ ràng, bài bản, dàn trải đều trên ba tuyến đức dục, trí dục, thể dục.

         Về Đức tin: Ngài cải tổ lại Đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể, bắt nguồn từ Giáo phận Vinh, thành hai đoàn: Chim non và Trúc non. Ngài luôn nhắc nhở mọi người “ Mến Chúa, mến Chúa và mến Chúa”. Ngài đặt công thức cho Thiếu nhi cách mến Chúa: “LM là NT” (Luôn mến là Nên Thánh). Ngài cũng dấy lên phong trào thi đua mến Chúa trong giới trẻ, nhất là ơn Thiên triệu được cổ vũ mạnh mẽ trong thời gian này.

         Về đời sống xã hội: Ngài khuyến khích trồng cây công nghiệp, cây ăn trái để đảm bảo cuộc sống kinh tế. Cha Gioan chỉ ở Giáo xứ có một năm.

        - Kế tiếp Cha Gioan Nguyễn Trí Thức, Giáo xứ lại có dịp hân hoan chào đón Cha GIUSE TRỊNH CHÍNH TRỰC sinh ngày 25/10/1925 tại Hà Nam về quản xứ ngày 10/03/1960. Ngài luôn có những suy nghĩ tổng quan đi trước thời đại, tính toán về một tương lai xa hơn, Cha luôn mong muốn Giáo xứ phát triển dồi dào nên Cha khuyến khích trồng cây công nghiệp. Nhưng trong thời điểm đó giáo dân lại chuyên trồng cây lương thực nên ngài đã xây hai nhà máy xay và sắm hai chiếc xe cầy. Để nâng cao trình độ văn hoá ngài đã xây dựng thêm lớp học. Đối với việc truyền giáo, ngài coi những đồng bào Dân tộc như con cái mình và đã xây dựng được hai phòng học dành riêng cho con em họ.

         Cha Giuse đã khởi cất nhiều công trình. Đặc biệt, vào năm 1963 được sự đồng ý của ĐGM Paul Seitz Kim, GP Kontum và Chính quyền Tỉnh Daklak thời bấy giờ, đặt tượng Chúa Kitô Vua trên đỉnh núi CưÊbur và tượng Đức Mẹ đầu làng. Ngài xây Nhà xứ khang trang, chỉnh đốn lại các phòng học, xây dựng Vườn trẻ và Đồi Canvê. Trong thời gian ở xứ, Cha Giuse đã làm cho Giáo xứ phát triển mạnh mẽ về mặt đạo đức cũng như về mặt kinh tế. Sau hơn 6 năm quản xứ, ngày 14/04/1966, ngài rời Giáo xứ đi nhận nhiệm vụ mới.

         - Cha Giuse rời Giáo xứ, năm 1966 ĐGM Paul Seitz lại gởi Cha GRÊGÔRIÔ ĐỖ TRÚC ĐƯỜNG sinh năm 1914 tại Ninh Bình về làm Quản xứ Châu Sơn. Ngài luôn hướng giáo dân vào tinh thần mục vụ và cầu nguyện, chiêm niệm và hy sinh. Ngài sống tinh thần vâng phục và khó nghèo để cầu nguyện cho giáo dân. Cùng với sự giúp đỡ của hai Cha cháu, ngài đã tổ chức nhiều khoá giáo lý cho Thiếu nhi và một khoá giáo lý Hôn nhân cho Thanh niên nam nữ gây ấn tượng sâu đậm về sau. Vào năm cuối quản nhiệm, một thành công lớn như để kết thúc 3 năm Quản xứ tốt đẹp của Cha Grêgôriô là lập Đoàn Hùng Dũng Châu Sơn hoạt động sôi nổi. Ngài rời Giáo xứ năm 1969.

         - Cha Grêgôriô đi nhận xứ mới. Năm 1969  ĐGM GP Banmêthuột bổ nhiệm Cha PHÊRÔ LÊ HÙNG TÂM sinh năm 1928 tại Nghệ An về Quản xứ Châu Sơn. Ngay những ngày đầu mới nhận xứ, Cha đã thổi luồng sinh khí mới cho Giáo xứ, như châm ngôn mục vụ mà Cha chọn: “ Lòng nhiệt thành với Nhà Chúa thiêu đốt tâm can tôi”. Khoảng 3 tháng sau khi về nhận xứ, Cha Phêrô dồn nỗ lực kiến thiết Thánh đường: Công trình thiêng liêng nhằm nối kết Giáo xứ thành một Cộng đoàn Đức Tin.Vào ngày Chúa nhật 26/10/1969 Cha Phêrô đã tổ chức lễ Đặt viên đá đầu tiên. Ngày 01/12/1969, khởi công xây dựng Thánh đường. Trong suốt 510 ngày thi công và hoàn thành ngày 25/04/1971, Thánh đường mới Được Khánh thành trong không khí lễ hội của toàn Giáo xứ.

         Thời gian sau, Cha Phêrô cho xây dựng 5 phòng học của trường Tiến Đức trước Nhà thờ. Về sinh hoạt Đoàn thể, Cha Phêrô quan tâm đến các Hội đoàn như Con Đức Mẹ, Thanh Sinh Công.

         Ngày ấy, Cha con chia tay giữa “Mùa hè đỏ lửa”, không một lời từ giã. Đêm 14/03/1975 Cha Phêrô từ giã cõi tạm. Giờ đây, nhớ đến Cha với muôn vàn tiếc thương, Cộng đoàn Giáo dân Chân thành kính thắp lên nén hương dâng lên Anh hồn Cha với tấm lòng tri ân.                   

        - Sau Khi Cha Phêrô Lê Hùng Tâm được Chúa gọi về ngày 14/03/1975, Giáo xứ tạm vắng bóng Chủ chăn. Nhưng Thiên Chúa giàu lòng thương xót đã thực hiện lời hứa:”Thầy không để các con mồ côi, Thầy sẽ trở lại với các con” Gn. 14,18, nên ngày 04/05/1975, Bề trên đã bổ nhiệm Cha GIOAN BAOTIXITA NGUYỄN QUANG DIỆU sinh năm 1925 tại Hà Tĩnh về cai quản Giáo xứ. Vào buổi giao thời, đất nước bước vào thời kỳ khó khăn nên mọi sinh hoạt và công ăn việc làm đều bị xáo trộn. Giữa hoàn cảnh tế nhị như vậy,  Cha QX  mới cũng gặp không

Ít khó khăn. Đứng trước tình cảnh như thế ngài khuyên bảo giáo dân: “Hãy thờ kính Chúa và làm tròn nghĩa vụ một công dân: đó là sống tốt Đạo đẹp Đời” . Tuy ở Giáo xứ một thời gian ngắn nhưng ngài đã kịp thời cho sửa sang lại những hư hỏng của Nhà thờ, Nhà xứ.

         Hơn một năm sau, vì sức khoẻ yếu, Ngài lâm trọng bệnh và qua đời ngày 14/09/1976 tại Giáo xứ. Thánh lễ An táng Ngài, dù trời mưa không ngớt, nhưng giáo dân vẫn tề tựu đông đảo để khóc thương và tiễn đưa Ngài đến nơi an nghỉ cuối cùng trong lòng đất ấm áp Nghĩa trang Giáo xứ Châu Sơn.

        - Sau khi Cha JB Nguyễn Quang Diệu về Nhà Cha ngày 14/09/1976. Ngày 03/10/1976 ĐGM Giáo phận giao trách nhiệm Quản xứ cho cha GIOAN BAOTIXITA NGUYỄN THANH TÂM sinh ngày 16/06/1948 tại Nghệ An. Ngài là một Linh mục trẻ tuổi, tài năng và tràn đầy nhiệt huyết. Về Giáo xứ, Cha Gioan Baotixita bắt tay củng cố mọi sinh hoạt cho phù hợp với tình hình. Lúc này, Giáo xứ đang chùng xuống vì thiếu thốn nhân sự gánh vác việc chung, Cha đã thành lập Hội đồng Giáo xứ theo Quy chế do Toà Giám mục ban hành. Để bầu khí trong Giáo đường luôn toả ngời sự thánh thiện và đạo đức bằng tiếng hát lời ca, Cha Gioan baotixita đã thành lập các ca đoàn: Cêcilia, Thiện chí, Xuất hành. Mua sắm đàn phong cầm Hammond , tổ chức những đêm hát Thánh ca hay Canh thức trong những dịp lễ lớn. Về mặt tâm linh, Cha cải tổ và chuyên tâm chăm sóc giáo dục lớp trẻ với những chương trình giáo lý sâu sắc, có hệ thống bài bản. Cha JB Nguyễn Thanh Tâm rời Giáo xứ ngày 03/03/1985.

        - Sau khi Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thanh Tâm rời Giáo xứ .ĐGM Giáo phận bổ nhiệm Cha PHAOLÔ VÕ QUỐC NGỮ Về Quản xứ ngày 06/10/1985 trong niềm hân hoan nô nức của giáo dân. Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ rất nổi danh trong hàng Linh mục miền Nam. Cha thẳng thắn, bộc trực và nóng nảy, có điều sự bộc trực của Cha làm nhiều người nể phục. Trong một thời gian ngắn Cha đã xây dựng lại một Giáo xứ đoàn kết, yêu thương và gắn bó với nhau. Giáo xứ đã thực hiện được nhiều điều tốt đẹp nhất là về Phụng vụ, hướng con người đến nền nếp đạo đức hơn. Cha đã tổ chức các Nghi thức đêm Canh thức trong các lễ Giáng sinh và Phục sinh nhất là cho dựng lại tuồng Thương khó để giáo dân suy niệm lại cuộc Khổ nạn của Đức Kitô. Ngài cũng đã dẹp bỏ bớt được những tập tục rườm rà về ma chay cưới hỏi. Ngài đã nổ lực bản thân sửa đổi lại Cung Thánh Nhà thờ cho cao hơn và trang trọng. Nổi bật nhất trong thời kỳ này, khi 117 Vị Thánh Tử Đạo Việt Nam được Giáo hội tôn vinh, ngài đã nhiệt thành cổ vũ lòng sùng kính và niềm hãnh diện nơi mỗi giáo dân. Ngài rời Giáo xứ ngày 10/04/1989.

        - Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ quyết định ra đi tiếp tục sứ vụ tông đồ theo tâm nguyện thì ngày 26/04/1989, Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha ĐAMINH VŨ ĐỨC HẬU sinh ngày 01/10/1938 tại Bùi Chu về Quản xứ.

         Cha Đaminh Vũ Đức Hậu có dáng bệ vệ cao ráo, Cha sống lặng lẽ, kiệm lời, tính Cha đằm thắm, ít bày tỏ cảm tình riêng tư nên tiếng nói của ngài rất được nể vì. Cha Đaminh đã đóng góp công sức và đôn đốc giáo dân xây dựng nhà sinh hoạt Giáo xứ cũng như khu vực các Nữ tu để có nơi huấn giáo và nuôi dạy trẻ.  Nhằm tôn tạo cho Thánh đường thêm tôn nghiêm, Ngài cho lán mặt bằng xi măng xung quanh. Cha cũng góp phần hoàn thiện Cung thánh. Và ngày 31/12/1996, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo xứ và 25 năm khánh thành Nhà thờ, Cộng đoàn đã tham dự Thánh lễ Cung hiến Bàn thờ bằng đá cẩm thạch do ân nhân cúng tặng. Ngài cũng đã cho xây dựng một Tháp chuông nguy nga có chiều cao hơn 30m.  

         Cha đã cũng cố và cải tổ các Đoàn thể hầu các thành phần trong Giáo xứ có cơ hội đoàn kết và gắn bó với nhau hơn. Ngài chia đoàn Thanh Tráng niên và Đoàn Thanh niên thành hai Đoàn thể lớn là Tráng niên và Thanh niên. Với cơ cấu mới, các Đoàn thể đã mau chóng trưởng thành giúp Giáo xứ ngày càng toả nhiều hương sắc nhất là Đoàn Tráng niên đã trở thành Đoàn thể trụ cột của Giáo xứ. Thời gian này, các Đoàn thể đã tổ chức các chương trình mục vụ để Cha Quản xứ và Ban Thường vụ Hội đồng Giáo xứ có cơ hội thăm viếng và đối thoại với giáo dân. Đặc biệt Cha khuyến khích Đoàn Tráng niên thành lập Quỹ Khuyến học để gây phong trào hiếu học trong Giáo xứ.                                                                                                                               

          Nhìn chung trong thời gian Cha Đaminh Quản xứ, Giáo xứ đã có một thời gian yên ổn thanh bình và tiến bước vững chắc trên đường truyền giáo.

          Năm 1995, Toà Giám mục sáp nhập các Giáo điểm Tân Lợi, tân Hoà, Mân Côi về với Giáo xứ. Vậy là cánh đồng truyền giáo đã mở rộng mênh mông lên miền tây bắc Giáo xứ. Với trách nhiệm thêm nặng nề nên ĐGM Giáo phận đã cử Thầy Phó tế GIUSE NGUYỄN VĂN NGHĨA sinh ngày 15/07/1959 tại Quảng trị về giúp đỡ Cha Chánh xứ Đaminh Vũ Đức Hậu.

          Chỉ hơn hai tháng sau, Thầy Phó tế Giuse đã chính thức bước lên Bàn thánh ngày 30/11/1995. Cha Giuse Nguyễn Văn Nghĩa làm Cha Phó dưới hai đời Cha Chính, Cha giúp các Cha Quản xứ nhiệm vụ dâng Thánh lễ và các Nghi thức Phụng vụ hằng tuần ở các giáo điểm xa xôi. Cha còn phụ trách hướng dẫn Giáo lý cho hai Đoàn thể Thanh niên và Thiếu nhi. Cha Đaminh Vũ Đức Hậu rời Giáo xứ ngày 27/04/1997 và Cha Giuse rời Giáo xứ ngày 20/12/1999.

        - Sau khi Cha Đaminh Vũ Đức Hậu rời Giáo xứ, ĐGM Giáo phận bổ nhiệm Cha ANTÔN VŨ THANH LỊCH sinh ngày 01/07/1936 tại Nam Định về Quản xứ Giáo xứ Châu sơn ngày 28/04/1997. Vừa về Giáo xứ, Cha đã nhập ngay vào cuộc mục vụ thăm viếng các đoàn viên Đoàn Tráng niên. Đây là dịp giúp Cha có cơ hội ghi nhận các phản ảnh, tâm tư nguyện vọng cũng như góp ý để kiện toàn kế hoạch của Giáo xứ. Đồng thời, Cha cũng tìm được sự đồng cảm và hướng đi lâu dài. Kể từ đó, mọi sinh hoạt Giáo xứ như bừng lên sức sống. Việc đầu tiên Cha thực hiện là xây dựng Hoa viên Đức Mẹ đẹp đẽ và bề thế. Giáo dân bắt đầu tin tưởng nơi ngài. Với sự quán xuyến và tài ngoại giao khéo léo, Cha đã đôn đốc Giáo xứ kiến thiết và tôn tạo thành một chuỗi công trình. Cha làm việc không biết mệt mỏi. Công trình tiếp nối công trình, nhất là những tháng ngày cận kề lễ Kim khánh của Giáo xứ. Thật là trăm hoa đua nở. Cả Giáo xứ như muốn gom Năm mươi năm vào một ngày. Một ngày với những công trình theo thứ tự Hoa Viên Đức Mẹ, Nhà xứ, Cổng, Bàn thờ và đường nhựa đến tận Nghĩa trang, đường Truyền giáo xuyên xứ, tượng đài Gioan baotixita, thay lại mái tôn; trần và sơn lại Nhà thờ, tôn tạo lại khu vực nhà trường sau khi đã chuyển đổi trường học, xây dựng nhà máy nước tinh khiết Bấy nhiêu công việc và tinh thần đổi mới đó còn lan toả đến các Giáo họ, Đoàn thể. Giáo họ thi công Cổng khu vực Thánh đường với kiểu dáng hiện đại. Đoàn thể có phần việc của mình, Phụ nữ có Hoa viên, Tráng niên hướng về Chúa Kitô Vua, Thanh Tráng niên chăm sóc Nghĩa trang, Thiếu nhi có Hoa viên xinh xắn.

            Ngoài ra, ngài còn xây dựng các Nhà nguyện khang trang ở các Giáo điểm xa như Tân Lợi, Phanxicô. Điều đó đã giúp cho tiếng tăm Giáo xứ vang xa tận các vùng dân ngoại.

           Cha Antôn còn chuyên tâm và ưu tiên hàng đầu cho đời sống tâm linh và đạo đức của giáo dân. Đặc biệt đối với lớp trẻ, ngài cải tổ hệ thống Huấn giáo có bài bản. Ngài đã dày công đào tạo một lực lượng Giáo Lý viên do chính ngài đứng lớp. Cha đã khuyến khích và cổ vũ lập Đội Kèn đồng. Cánh đồng Truyền giáo cũng rất được coi trọng, Ban Tin Mừng làm việc nhiệt tình và khởi sắc, đã xây dựng nhiều nhà tình thương cho đồng bào dân tộc. Cha rời Giáo xứ ngày 12/12/2011.

        * Cha ĐAMINH ĐINH CÔNG TIẾN sinh ngày 03/02/1957 tại Nam Định được ĐGM Giáo

 phận bổ nhiệm về Phó xứ Châu sơn ngày 27/03/2000. Cha Đaminh hiền lành, vui tính.Cha sống chân thành cởi mở nhưng cũng rất thẳng thắn. Với nhiệt tình tuổi trẻ và khao khát phục vụ yêu thương nên những chiều thứ Bảy và sáng Chúa nhật, Cha một mình cưỡi trên chiếc Dream II lặng lẽ rong ruổi  tại các Giáo điểm xa xôi, bất kể sớm nắng biển chiều mưa rừng gian khổ, bất kể gió bụi mưa bùn, là một hình ảnh đẹp và gây xúc động trong lòng mỗi giáo dân. Cha rời Giáo xứ ngày 30/06/2011.

            * Cha GIOAN BAOTIXITA HỒ QUANG LÂM sinh ngày 08/01/1970 tại Hà Tĩnh và Giáo xứ Châu Sơn có mối duyên kỳ ngộ. Bởi không biết do đâu một Thầy Dòng Chúa Cứu Thế lại được một bạn thân giới thiệu rồi trở thành nghĩa tử của Linh mục Quản xứ Antôn Vũ Thanh Lịch. Nên ngày 17/02/2002, Cha Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Tôma Phạm Huy Lãm đã có bài sai gởi Thầy Phó tế Gioan Baotixita Hồ Quang Lâm về đây.                                                                                                              

              Sau hơn hai năm, mối duyên kỳ ngộ đó đã đơm hoa kết trái. Ngày 31/07/2004, Thầy JB Hồ Quang Lâm đã trở thành Linh mục tại nơi chính mình đã gắn bó. Lần đầu tiên, Giáo xứ Châu Sơn hân hạnh tổ chức Thánh lễ thụ phong ngay tại Giáo xứ đã làm mọi người mừng rỡ hân hoan và ngài đã trở thành Cha Phó xứ thứ hai. Cha Gioan Baotixita đã phục vụ một cách hăng say và nhiệt tình. Như con thoi qua lại giữa các buôn làng, Cha đem Tin Mừng đến cho muôn nhà, Cha đặc biệt quan tâm đến Anh em Dân tộc. Nhờ Cha, họ càng ngày càng tìm đến Chúa nhiều hơn, Cha đã lập Ca đoàn Têrêsa, quy tụ những giọng ca đẹp của các em Dân tộc. Cha rời Giáo xứ ngày 24/08/2008.

            * Ngày 20/10/2010, ĐGM Giáo phận bổ nhiệm Cha GIUSE NGUYỄN ĐÌNH NGỌC sinh ngày 08/10/1977 tại Hương Khê Hà tĩnh về làm Phó xứ Châu Sơn. Cha Giuse rất hiền lành dễ thương, giọng nói nhẹ nhàng, một Linh mục trẻ đầy nhiệt tình, nên việc giáo dục Đức tin và Nhân bản cho giới trẻ kết quả rất khả quan. Ngoài ra Cha còn phụ trách Giáo họ Biệt lập Phanxicô, với tấm lòng nhiệt thành ngài đã giúp Giáo họ thăng tiến rất nhanh.

            - Sau khi Cha Antôn Vũ Thanh Lịch rời Giáo xứ. Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha GIOAN BÙI QUANG ĐẠO sinh ngày 08/03/1941 tại tỉnh Thanh Hoá về quản xứ Châu Sơn ngày 13/12/2011. Ngài là một Linh mục cao tuổi nhưng còn rất khoẻ mạnh, minh mẫn và nhạy bén. Tính ngài khá nghiêm nhưng rất dễ gần, bởi tâm lòng rộng lượng và có chút khôi hài. Chỉ trong một thời gian ngắn Cha đã hiểu rõ được tâm tư nguyện vọng của giáo dân. Châu Sơn là một Giáo xứ khá lớn nhưng các cơ sở vật chất đang còn thiếu thốn, xây dựng được một ngôi nhà sinh hoạt đa năng là niềm mơ ước của Giáo xứ từ lâu, để đạt được điều đó, giáo dân đã ý thức góp phần mình mỗi năm một ít nhưng còn thiếu rất nhiều. Đứng trước tình hình như thế, Cha Gioan đã rất khéo léo cổ vũ, kêu gọi mỗi giáo dân chung sức chung lòng để việc chung Giáo xứ được hoàn thành tốt đẹp, với những tâm tình của Cha Gioan, giáo dân sẵn sàng tiếp tay. Cha đã cho khởi công xây ngôi nhà Giáo lý và sinh hoạt khang trang, đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt của Giáo xứ. Cùng thời điểm đó Cha cũng cho xây nhà Chầu Thánh thể do ân nhân dâng cúng, tạo điều kiện cho Giáo dân được gặp gỡ Thánh thể Chúa từng phút từng giờ. Để tưởng nhớ tới những người thân yêu trong Giáo xứ đã ra đi, Cha đã cho xây nhà lễ đài nơi Nghĩa trang Giáo xứ khang trang bề thế. Công trình tiếp nối công trình, cùng với một tập thể giáo dân đồng lòng Cha tiếp tục cho cải tạo nâng cấp nhà sinh hoạt cũ, phòng ốc, nhà bếp, phòng ăn rộng rãi mát mẽ sạch sẽ, Khu vực nhà Nữ tu và trường Mẫu giáo Thỏ Ngọc đã xuống cấp, được chỉnh trang cho thông thoáng, thuận lợi và tiện nghi hơn. Cha cho sửa sang lại khuôn viên nhà xứ. Dịp lễ Ngọc Khánh, kỹ niệm 60 năm thành lập Giáo xứ (1956 – 2016 ) là cơ hội để Cha huy động toàn thể cộng đoàn Giáo xứ cộng tác vào việc hoàn chỉnh các cơ sở vật chất và cơ sở tinh thần là các Ban ngành, Đoàn thể của Giáo xứ theo định hướng của Năm Thánh Lòng Thương Xót và Tân Phúc hoá đời sống xã hội. Những tháng ngày cận kề lễ Ngọc Khánh của Giáo xứ, ngài cho chỉnh trang Hoa viên Đức Mẹ, sơn lại Tháp chuông và tường rào bao quanh, đặt chặng đường Thánh giá chung quanh nhà thờ để mọi người chiêm ngắm, suy niệm, củng cố Đức tin, tăng thêm lòng Đạo đức.Ngoài ra ngài còn kêu gọi giáo dân đổ bê tông xi măng các con đường ngang trong Giáo xứ để đường đi lối lại được sạch sẽ.

           Về đời sống tâm linh và đạo đức ngài luôn coi trọng, quan tâm đến đời sống đạo đức của giáo dân, đặc biệt trong Năm Thánh ngài tổ chức Thánh lễ ngoài trời thật long trọng, mời gọi mọi tín hữu sốt sắng tham dự tích cực vào mọi cử hành Phụng vụ, nhất là Thánh lễ một cách nghiêm túc, đúng luật Phụng vụ của Hội thánh và siêng năng đến chầu Thánh Thể nơi phòng Tĩnh nguyện. Cha Gioan Bùi Quang Đạo hiện đang là Linh mục Chính xứ Giáo xứ Châu Sơn.

        * Ngày 24/10/2013, ĐGM Giáo phận bổ nhiệm Cha ANRÊ TRẦN THẾ MINH sinh ngày 08/02/1978 tại Bà Rịa Vũng Tàu về làm Phó xứ Châu Sơn. Cha Anrê, một Linh mục trẻ, đầy nhiệt huyết, năng động, nhanh nhẹn về mọi mặt, tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng xông pha dù hoàn cảnh có khó khăn như thế nào. Cha Anrê được Cha Chính Gioan giao trách nhiệm coi sóc Giáo họ Biệt lập Phanxicô. Để đảm bảo nước sạch cho mọi gia đình trong vùng sử dụng và có chút ít thu nhập cho Giáo họ, Chỉ một thời gian ngắn sau khi nhận nhiệm vụ, Cha đã cho xây dựng nhà máy nước tinh khiết. Cha còn cho đặt tượng Đức Mẹ và tượng Thánh Giuse trong khuôn viên nhà thờ, cổ vũ giáo dân làm  trần nhà thờ. Cha rời Giáo xứ ngày 30/09/2015.

        * Ngày 15/09/2015, ĐGM Giáo phận bổ nhiệm Cha ĐAMINH VŨ ĐỨC VĂN sinh ngày 04/06/1959 tại Tỉnh Thái Bình về làm Phó xứ Giáo xứ Châu Sơn. Cha Đaminh ngài sống rất bình dị.Cha đang phụ trách các Đoàn thể trẻ và Giáo họ Biệt lập Phanxicô Xaviê. Cha Đaminh đang là Phó xứ Giáo xứ Châu Sơn.    

                                            ---------------------------------------------                                             

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây