SỐ LINH MỤC & GIÁO DÂN BỊ SÁT HẠI TRONG NĂM 2018

Thứ hai - 21/01/2019 09:23
Theo báo cáo thường niên của Tổ chức quốc tế Open doors – Những cánh cửa mở – về tình hình bách hại Kitô hữu trên thế giới, trong năm 2018, có hơn 4.000 Kitô hữu bị sát hại.Con số 36 linh mục bị sát hại trong năm 2018 là con số cao nhất từ trước tới nay. Dữ liệu thống kê cho thấy rằng trong 3 thập niên vừa qua, những năm bi thảm nhất là các năm 2001, với 25 nạn nhân và năm 2009, với 30 vị.
SỐ LINH MỤC & GIÁO DÂN BỊ SÁT HẠI TRONG NĂM 2018
SỐ LINH MỤC & GIÁO DÂN BỊ SÁT HẠI TRONG NĂM 2018

HƠN 4 NGÀN KITÔ HỮU BỊ SÁT HẠI TRONG MỘT NĂM

A 0

Theo báo cáo thường niên của tổ chức quốc tế Open doors – Những cánh cửa mở – về tình hình bách hại Kitô hữu trên thế giới, trong năm vừa qua (2018) có hơn 4 ngàn Kitô hữu bị sát hại.
Trong bản báo cáo được đưa ra hôm 16.01, tổ chức Open doors cho biết là trong năm vừa qua có hơn 245 triệu Kitô hữu bị bách hại dữ dội tại các quốc gia trên toàn thế giới; 4305 người bị giết vì những lý do liên quan đến đức tin của mình và 3150 người bi bắt, bị kết án và giam giữ không xét xử; 1847 nhà thờ và cơ sở Kitô giáo bị tấn công. Tổng cộng, có 35 nước Á châu, 15 nước Phi châu và 2 nước Mỹ châu Latinh nằm trong số các nước bách hại Kitô hữu.
BẮC HÀN LÀ QUỐC GIA BÁCH HẠI KITÔ HỮU KHỐC LIỆT NHẤT
Báo cáo của tổ chức Open doors cho biết Bắc hàn là quốc gia bách hại Kitô hữu dữ dội nhất. Số các thảm kịch tại Bắc hàn không ngừng gia tăng và mỗi năm nước này luôn bị xếp vào danh sách “đen” gồm 50 quốc gia, nơi các tín hữu Kitô bị đàn áp, đối xử tàn tệ, là đối tượng của xách nhiễu và bạo lực cho đến bị giết, bị điều kiện hóa trong đời sống cá nhân cũng như công cộng, vì niềm tin tôn giáo của họ.
11 NƯỚC ĐỨNG ĐẦU DANH SÁCH “ĐEN”
5 năm trước, chỉ có Bắc hàn nằm trong số các nước bách hại Kitô hữu khốc liệt, thiếu tự do nhất về tôn giáo, thì năm nay lên đến 11 nước bị xếp vào hạng mục này. Đứng đầu trong số các nước này là Bắc hàn, nơi mà người ta ước tính còn 50-70 ngàn Kitô hữu vẫn đang bị cầm tù trong các trại lao động. Tiếp đến là Afghanistan và Somalia, vì các tổ chức Hồi giáo cực đoan và sự bất ổn chính trị. Sau đó đến Libia, Pakistan, Sudan, Eritrea, Yemen, Iran, Ấn độ và Siria.
CHỦ NGHĨA ĐỘC TÀI QUỐC GIA, HỒI GIÁO QUÁ KHÍCH, CHỦ NGHĨA DÂN TỘC TÔN GIÁO
Những lý do đưa đến sự gia tăng bách hại chủ yếu là do các chủ nghĩa độc tài quốc gia, sự gia tăng đàn áp của Hồi giáo và của chủ nghĩa dân tộc tôn giáo, đặc biệt là Ấn Độ giáo ở Ấn Độ và Phật giáo ở Myanmar, sự bất khoan dung xã hội đối với các lãnh đạo của các Giáo hội chống lại tham nhũng và các băng đảng ma túy, ở Mexico và Colombia, và sự đối kháng bộ lạc ở các vùng nông thôn.
PHI CHÂU LÀ ĐẠI LỤC NGUY HIỂM NHẤT ĐỐI VỚI KITÔ HỮU
Đại lục là Phi châu; chỉ riêng ở Nigeria trong năm qua đã có 3731 tín hữu bị giết. Tình hình cũng trở nên tệ hơn tại Libia, Algeria, Ai cập, Tunisia, Marốc, và vùng sừng châu Phi ở Etiopia và Eritrea.
Á CHÂU CÓ NHIỀU NƯỚC BÁCH HẠI KITÔ HỮU NHẤT
Tại Á châu, Trung quốc đứng thứ 27 trong danh sách các nước bách hại và đứng đầu về số tù nhân. Trong khi đó, Ấn độ đứng đầu về các đạo luật chống cải đạo và không có ngày nào mà không có một Kitô hữu hay một nhà thờ bị tấn công.
Tổ chức Open doors kêu gọi cộng đồng quốc tế đón nhận lời kêu cứu của 245 triệu Kitô hữu bị bách hại và yêu cầu công chúng trong thế giới tự do nhận thức về thảm kịch này: “chúng ta nói không với tình trạng điếc về cảm xúc.” (Vatican News 16.01.2019)


NĂM 2018 CÓ NHIỀU LINH MỤC BỊ SÁT HẠI NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY

A 1
Các nhà Truyền giáo trẻ của châu Phi

Theo dữ liệu thống kê, cho đến ngày 18.12 số linh mục bị sát hại trong năm 2018 đã lên đến 36 vị. Linh mục cuối cùng bị sát hại là cha John Njogore, người Kenya.
Trong số 36 linh mục bị sát hại, Châu Phi có 19 linh mục, Mỹ châu có 13 vị, Á châu có 3 vị và châu Âu có 1 vị.
Con số 36 linh mục bị sát hại trong một năm (năm 2018) là con số cao nhất từ trước tới nay. Dữ liệu thống kê cho thấy rằng trong 3 thập niên vừa qua, những năm bi thảm nhất là các năm 2001, với 25 nạn nhân và năm 2009, với 30 vị.
Không kể năm 1994, là năm xảy ra cuộc chiến sắc tộc ở Rwanda; trong số 124 linh mục bị giết trong năm này có 104 vị bị chết trong cuộc diệt chủng tại Rwanda.
Trong vòng 28 năm, từ năm 1990 đến nay, tổng số linh mục bị sát hại là 639, trung bình 23 vị mỗi năm. Trong số này có 14 Hồng y, Tổng Giám mục và Giám mục.
Bên cạnh các linh mục, trong 3 thập niên qua cũng đã có hàng trăm tu sĩ nam nữ, giáo lý viên, các nhân viên hoạt động nhân đạo, vv. bị sát hại.

 

Tác giả bài viết: Hồng Thủy

Nguồn tin: Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây