KHÓA MỤC VỤ TRUYỀN THÔNG ĐÀO TẠO THÔNG TÍN VIÊN - BIÊN TẬP VIÊN CÔNG GIÁO GP BMT - 2023

Thứ sáu - 08/09/2023 22:15
Khóa học được tổ chức trong hai ngày, từ thứ Năm ngày 07.9.2023 đến thứ Sáu ngày 08.9.2023.
KHÓA MỤC VỤ TRUYỀN THÔNG ĐÀO TẠO THÔNG TÍN VIÊN - BIÊN TẬP VIÊN CÔNG GIÁO GP BMT - 2023

Khóa Mục vụ Truyền thông đào tạo Thông tín viên - Biên tập viên Công Giáo GP BMT - 2023

 

Vào lúc 8g30 sáng ngày 7.8.2023, tại hội trường Giáo xứ Thánh Tâm - Nhà thờ Chính Tòa GP BMT, Ban Văn Hóa Truyền thông Giáo phận Ban Mê Thuột khai mạc Khóa học Mục vụ Truyền thông đào tạo Thông tín viên, Biên tập viên và quản trị website Công Giáo.

Khóa học được tổ chức trong hai ngày, từ thứ Năm ngày 07.9.2023 đến thứ Sáu ngày 08.9.2023. Hiện diện trong buổi khai mạc có Cha Stephano Nguyễn Văn Đậu -Tổng Đại diện; Cha Antôn Vũ Thanh Lịch -Trưởng ban VHTT Giáo phận, Cha Phêrô Trần Bảo Ninh, Cha Antôn Nguyễn Phi Hùng -Phó ban và Cha Antôn Lê Anh Tuấn trong ban VHTT, Cha Phaolô Mai Văn Nam Quản xứ Phú Xuân -đặc trách Truyền thông Giáo hạt Buôn Hô và Ban Giảng huấn cùng với 105 học viên là Thông tín viên - Biên tập viên Truyền thông Công giáo của các Giáo xứ - Giáo họ Biệt lập đến từ 8 Giáo hạt trong toàn Giáo phận.

 

1


Đến dự lễ khai mạc, Cha Tổng Đại diện, thay mặt Đức Cha Vinh Sơn -Giám Quản Giáo phận, ban Huấn từ. Ngài đề cao sứ vụ truyền thông - phương tiện tốt nhất để loan báo Tin Mừng trong thế giới hôm nay.

Tiếp đến, Cha Trưởng Ban long trọng tuyên bố khai mạc Khóa học. Những cử điệu từ bài hát NỐI MẠNG VỚI TRỜI được toàn thể học viên phụ họa, mở đầu cho một ngày học hăng say và tươi vui.
 

2Phụ trách trình bày các đề tài trong Khóa học có Cha Antôn Vũ Thanh Lịch -Trưởng ban VHTT Giáo phận, Cha Phêrô Trần Bảo Ninh, anh Vũ Đình Bình (quản trị website). Quý Soeurs và các thành viên trong Ban VHTT đảm trách những công việc kỹ thuật và tổ chức, hỗ trợ cho khóa học.

Các học viên được hướng dẫn các đề tài như: Linh Đạo của người Thông tín viên Công giáo, Kỹ năng viết bản tin Công giáo, tác phong quay phim chụp ảnh trong Thánh lễ, giới thiệu Website GP BMT, hướng dẫn viết bản tin, gởi tin và đăng tin cho Website. Đồng thời các học viên được hướng dẫn trực tiếp thực hành tại chỗ về cách viết bản tin Công giáo, cách đăng bài lên trang Web. Quý Cha và các giảng viên nhiều kinh nghiệm trình bày đề tài một cách rất “Truyền thông” và cụ thể, qua màn hình máy chiếu minh họa. Với tinh thần chuyên cần học hỏi và ý thức kỷ luật nghiêm minh, nội dung chương trình được thực hiện rất sít sao, trực tiếp thực hành trên máy vi tính, các học viên đã thu thập được kết quả rất khả quan và nhất là hiểu được tầm quan trọng của việc truyền thông theo ý nghĩa Công giáo.
 

Theo chương trình đã đề ra, trong buổi sáng ngày khai mạc, các học viên được tìm hiểu những đề tài như:

 

3Tiết 1: Linh Đạo của người Thông tín viên Công giáo, do cha Trưởng ban trình bày. Trong bài nay, Cha nhấn mạnh: “Linh đạo Truyền Thông” là cách thức sử dụng các phương tiện truyền thông cùng với Chúa Giêsu, theo sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, dưới sự chỉ đạo của Giáo Hội để thực hiện châm ngôn: “Tích cực loan báo Tin Mừng, hiệp thông xây dựng văn minh Tình Thương.” Cha nhắc nhở các học viên “Người tông đồ truyền thông ý thức sâu sắc rằng: mình không thể làm truyền thông một mình được, nên cần hợp tác với nhau để làm truyền thông cho cộng đoàn (giáo xứ, dòng tu, giáo phận…) với tâm tình khiêm tốn hòa hợp với nhau: “Chỉ mong con chẳng còn là chi, Chúa sẽ nên tất cả của con. Mong sao cho ý riêng chẳng còn, để con luôn truyền thông trong Chúa.”
 

Tiết 2: Kỹ năng viết bản tin Công giáo cũng do Cha Trưởng ban tiếp tục trình bày. Cha yêu cầu các học viên: “Bản tin Công giáo là hoạt động truyền thông – xã hội, nhằm thông tin các hoạt động Công giáo và loan báo Tin Mừng. Người viết tin cho trang web Giáo phận phải luôn hiểu rõ độc giả là ai, từ đó nắm bắt nhu cầu và những vấn đề bạn đọc của mình quan tâm để cung cấp thông tin, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc.” Cha hướng dẫn cách viết bản tin theo công thức mà người ta thường đưa ra, đó là 5W và 1H và cha lưu ý khi viết tin, bài cho báo điện tử hãy thực hiện nguyên tắc là đề cập, nói thẳng vào sự kiện, câu chuyện chính, Nên có hình ảnh minh họa và dùng các đường link bổ sung thêm chi tiết, thông tin để tạo sự liền mạch cho độc giả.

 

4

 

Tiết 3: Tác phong quay phim chụp ảnh trong Thánh lễ do cha Phó Ban trình bày. Cha nêu lên nhiều vấn đề mà người công giáo cần có khi tham dự thánh lễ và lưu ý việc quay phim chụp ảnh trong Thánh lễ là một công việc đặc thù, nên người quay phim chụp ảnh trong Thánh lễ phải đặc biệt chú ý đến sự thánh thiêng của thánh lễ, tham dự tác nghiệp đúng giờ cử hành thánh lễ, khi tác nghiệp phải chú ý đến trang phục phù hợp – lịch sự - đứng đắn, luôn luôn phải thể hiện cung cách cung kính trong nhà thờ.
 

Sau giờ nghỉ trưa, các học viên được nghe anh Vũ Đình Bình trình bày 2 tiết học, giới thiệu về Website Gp BMT hướng dẫn cách viết bản tin cho Website. Những giải thích về giao diện của Website được minh họa cụ thể qua màn hình máy chiếu, nên các học viên tiếp thu rất nhanh.

 

5


Tiếp đó, các học viên được thực hành viết bản tin trên Máy tính đề tài: “Lễ Đức Mẹ Lên Trời tại Giáo xứ” của mình. Nhiều bản tin từ các giáo xứ được trình chiếu lên màn hình, cha trưởng ban và cha Phó ban góp ý chỉnh sửa sai sót tại chỗ.

Cuối buổi học, để khuyến khích tinh thần học hỏi của các học viên, 3 phần thưởng được trao cho ba Giáo xứ có bài thực hành hoàn thành sớm nhất là Giáo xứ Phước Sơn, Gia Nghĩa và Tân Hưng.
 

6

 

Phục vụ các bữa ăn do các Hiền mẫu giáo xứ Chi Lăng, giáo xứ Thánh Linh và Giò Chả Nguyệt The đảm nhận, chế biến những món ăn bổ dưỡng, hợp khẩu vị với quý Cha và toàn thể học viên tham dự khóa học.

Ngày đầu của khóa học kết thúc sau giờ kinh tối lúc 20g00. Các học viên nghỉ ngơi và sẽ tiếp tục chương trình khóa học vào 7g30 sáng mai 08.9.2023.


Bước qua ngày học tập thứ hai, trong ngày hôm nay các học viên được thực hành viết và đăng bản tin lên website là chủ yếu.

Từ 7g30 sáng, trong tiết học đầu, Cha Trưởng ban và cha Phó ban tiếp tục sửa lỗi những bản tin thực hành viết trong tối hôm trước. Với tinh thần cầu tiến và ý thức cao, nhiều bản tin đã được gởi đến ban giảng huấn viết về các sinh hoạt và thánh lễ tại các Giáo xứ Giáo họ. Quý cha đã hướng dẫn và chỉ ra những lỗi thường vấp phải.


 

z4673495121977 e29b03d906911ca7934d1ca4ffc40389Những tiết học còn lại trong ngày, học viên được chia thành từng nhóm nhỏ, được cung cấp Account để trực tiếp vào website đăng bài. Đây là nét mới trong khóa đào tạo năm nay mà ở những khóa trước chưa có. Quý cha và ban giảng huấn trực tiếp hướng dẫn giúp học viên thực hành. Tham dự khóa học năm nay các học viên trẻ và có trình độ văn hóa chiếm tỷ lệ cao nên khả năng tiếp thu, sự nhạy bén và sử dụng Máy tính thành thạo nên kết quả thực hành rất khả quan. Nhiều bản tin đã được trực tiếp đăng lên website. Vào buổi chiều, được anh Vũ Đình Bình hướng dẫn sửa trực tiếp trên màn hình máy chiếu, giúp học viên nhận ra được những lỗi cần tránh khi đăng tin.

 

z4673535960276 aadc6db734ff2bc3f1fdcd3a61c2216eCuối buổi học, quý cha và ban Giảng huấn dành thời gian để các học viên tham dự khóa đào tạo, nói lên những suy nghĩ và góp ý cho ban VHTT cũng như cho website Giáo phận. Nhiều ý kiến xây dựng về chương trình đào tạo, về giao diện và hoạt động của website được nêu lên để Ban nghiên cứu và thực hiện trong những khóa sau.
 

SHLL4230 copy


Lúc 15g30, thánh lễ tạ ơn và mừng kính lễ Sinh Nhật Đức Maria được cử hành. Cha Trưởng ban dâng thánh lễ, quý Cha Phêrô và Antôn Phó ban, cha Phaolô Quản xứ Phú Xuân, cha Phêrô Nguyễn Lê Hồng Phương Phó xứ Thánh Tâm cùng Đồng tế. Chia sẻ trong thánh lễ, cha Phêrô Phó ban mời gọi các học viên hãy chiêm ngắm mẫu gương Mẹ Maria, trong cuộc đời của Mẹ từng diễn ra nhiều biến cố, nhưng Mẹ luôn lắng nghe và suy niệm trong lòng, khiêm tốn, không bao giờ tự mãn, nhưng luôn là lời ca ngợi Thiên Chúa, để Thiên Chúa đi vào trong từng hoàn cảnh của cuộc sống. Cha nhắn nhủ các học viên là những Biên Tập Viên, là những Thông Tín Viên của gia đình Truyền thông Giáo phận, hãy bắt chước Mẹ, chỉ nói bằng ngôn ngữ của Trái tim, nghĩa là nói bằng tình yêu thương trong công việc truyền thông mọi nơi mọi lúc thì sẽ có kết quả tốt đẹp mỹ mãn.
 

SHLL4310 copy


 

Sau lời nguyện Hiệp lễ, 105 học viên tham dự khóa đào tạo được Cha Trưởng Ban VHTT Gp BMT trao chứng chỉ chứng nhận hoàn thành khóa học trong niềm hân hoan vui mừng.
 

Cuối lễ, quý cha và các Học viên cùng ghi lại tấm hình lưu niệm của khóa đào tạo năm nay. Phút chia tay thật cảm động, tràn đầy niềm vui và cùng hẹn gặp lại nhau vào lần sau.
 


 

 


HÌNH ẢNH 1

HÌNH ẢNH 2

Đậu quang Đồng

Tác giả bài viết: Đậu Quang Đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây