GIÁO HỌ GIUSE MỪNG BỔN MẠNG VÀ 60 NĂM THÀNH LẬP 1959-2019

Thứ tư - 20/03/2019 06:34
Mùa Chay là Mùa Sám hối, trở về, thì có lẽ việc trở về sâu xa nhất là trở về cõi lòng mình trong thinh lặng để nhận ra Thiên Chúa là Cha đầy yêu thương, nhận ra tha nhân là anh em mình, nhất là nhận ra con người thật của mình.
GIỜ KINH TẠ ƠN TẠI TƯỢNG ĐÀI THÁNH CẢ
GIỜ KINH TẠ ƠN TẠI TƯỢNG ĐÀI THÁNH CẢ
3

 

GIỜ KINH TRỌNG THỂ NƠI TƯỢNG ĐÀI GIÁO HỌ
Với lòng tôn kính Thánh Giuse, vào lúc 20h ngày 18/03/2019, đông đảo bà con trong và ngoài Giáo họ, quy tụ về Tượng đài Thánh Giuse, tham dự giờ kinh trọng thể kính Thánh Giuse. Cùng hiện diện có Cha Chánh xứ Gioan, Cha Phó Giuse, BTV. HĐGX. Cộng đoàn đã dâng lời cầu nguyện cho mọi tín hữu trong và ngoài Giáo họ được sống đức tin trong tình hiệp nhất và yêu thương.

2

 

1


Sau bài Tin Mừng, Cha Chánh xứ Gioan chia sẻ tâm tình: Trong khung cảnh mừng 60 năm thành lập Giáo họ Giuse. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta điều mà năm mục vụ này mời gọi, Đồng Hành Với Những Gia Đình Gặp Khó Khăn. Và chúng ta thấy gia đình Thánh gia cũng gặp phải khó khăn ngay khi Chúa Giêsu lên 12 tuổi. Sau ba ngày hớt hãi đi tìm con khi trở lại Giêsusalem thì mới gặp con. Phải chăng đây cũng là sứ điệp nhắc nhở chúng ta, khi gia đình gặp khó khăn cách này hay cách khác với bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống, thì có lẽ cách tốt nhất hãy đến gặp Đức Giêsu, hãy gặp Đức Maria, hãy gặp Thánh cả Giuse nhờ các Ngài, cùng với các Ngài chỉ dạy cho chúng ta cách thế giải quyết những khó khăn trong cuộc sống gia đình.

4

 

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH THÁNH BỔN MẠNG
Vào lúc 4h30 thứ ba ngày 19/03/2019, cùng hiện diện trong thánh lễ đồng tế có Cha chủ tế Gioan Bùi Quang Đạo, Cha Phó Giuse Nguyễn Thanh Tâm, Cha bản xứ GB Nguyễn Công Thần Tu Đoàn Truyền Giáo Vinh Sơn Phaolô) và đông đảo cộng đoàn Giáo xứ, Giáo họ Giuse hân hoan mừng kính trọng thể lễ Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Maria, bổn mạng Cha Phó và Giáo họ. Đồng thời Giáo họ mừng kỷ niệm Ngọc Khánh 60 năm thành lập Giáo họ và nhận Ngài làm đấng bảo trợ xuyên suốt 60 năm hành trình đức tin.

Hòa chung niềm hân hoan với Giáo Hội Công giáo khắp năm châu, tôn vinh một người cha trong gia đình là Thánh cả Giuse. Ngài đã trở thành mẫu gương của một người cha luôn dấn thân cách dứt khoát, không quản gian nan để bảo vệ gia đình và giúp gia đình vượt qua những sóng gió nghi nan. Ngài luôn bình tâm trước mọi biến cố thăng trầm của dòng đời. Và nhất là luôn đón nhận thánh ý Chúa với niềm tin yêu phó thác và cậy trông.
Mở đầu Thánh lễ với lời dẫn lễ: Hôm nay cùng với tâm tình mừng kính trọng thể Lễ Thánh Bổn mạng, Cộng đoàn Giáo họ hân hoan kỷ niệm Hồng ân Ngọc khánh thành lập Họ Hiếu Thọ Ninh–Giuse
Thánh Giuse là khuôn mẫu của con người nội tâm, thinh lặng, với ba bài học thật sâu sắc.
Trước hết, thinh lặng là để nghe được tiếng Chúa nói và mau mắn thi hành. Trong cuộc sống hôm nay, chúng ta đang bị vây kín bởi quá nhiều tiếng động ồn ào, noi gương Thánh Cả Giuse, chúng ta tập sống thinh lặng nội tâm để nhận ra những tín hiệu mà Lời Chúa đang vang vọng nơi tâm hồn chúng ta mỗi ngày.
Thứ đến, thinh lặng là để đối thoại với Chúa. Nếu cầu nguyện là đối thoại với Chúa, thì Thánh Giuse đã nêu bật cho chúng ta mẫu gương về phẩm chất cao đẹp này. Ngài thinh lặng để nói với Chúa.
Cuối cùng, thinh lặng là để phục vụ, và biến cuộc đời mình trở nên cuộc sống vì yêu : Yêu Chúa để thi hành ý Chúa. Yêu Mẹ Maria để sống chung thủy. Yêu Chúa Giêsu để hết mực chăm lo. Yêu mến GH để luôn bầu cử, trợ giúp... Quả thật: Ai yêu mến sự thinh lặng, sẽ được dẫn tới sự thinh lặng của mến yêu (Philippon, OP.)

7


Trong bầu khí ấm áp và thánh thiêng này, thay lời cho Quý cha quản xứ... Ông đệ nhất Phó chủ tịch Nội vụ Gioan Phạm Quang Bình đọc lời chúc mừng cha phó và cộng đoàn Giáo họ Giuse và những ai đã nhận thánh nhân làm Bổn mạng luôn được dồi dào thánh ân và thăng tiến trong cuộc sống.

6


Chia sẻ trong thánh lễ, Cha Phó xứ Giuse Nguyễn Thanh Tâm triển khai các ý lực trong bài Tin Mừng. Nếu Mùa chay là mùa sám hối trở về, thì có lẽ trở về sâu xa nhất là trở về với cõi lòng mình trong thinh lặng để rồi nhận ra tha nhân là anh em của mình, nhất là nhận ra con người thật của mình. Nhờ đó mà chúng ta điều chỉnh đúng đắn phù hợp với ý Chúa hơn. Và nếu Giáo hội đặt tháng kính thánh Giuse vào mùa chay, thì mục đích có lẽ chúng ta đã rõ. Bởi vì Ngài là khuôn mẫu của con người nội tâm, thịnh lặng... Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho chúng ta biết trân trọng và yêu quý đời sống nội tâm.

8


Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện công đoàn Giáo họ, ông Trưởng ban Phaolô Võ Thanh Trinh bày tỏ tâm tình cảm tạ và tri ân đến quý cha và cộng đoàn. 60 năm hiện diện và phát triển, những giọt mồ hôi thấm đượm trên lưng áo của từng thành phần, trong đó có Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý chức qua các thời kỳ, của những người âm thầm tận tụy với những công việc nhỏ bé hàng ngày, để cho hạt giống đức tin được ươm mầm, lớn lên và trổ sinh hoa trái. Nếu không có đức tin và lòng can đảm của những người tiên phong đó, thì Giáo họ không thể hiện diện và phát triển như ngày hôm nay.

9


LƯỢC SỬ GIÁO HỌ GIUSE :
Ông phó Phụng vụ Antôn Trần Anh Văn trình bày đôi nét lược sử Giáo họ: Buổi ban đầu Giáo họ chỉ là một cộng đồng nhỏ bé với khoảng trên dưới 100 gia đình và trên 400 nhân khẩu. Sau 60 năm thành lập và xây dựng ( 1959–2019 ) đến nay Giáo họ đã có 825 gia đình với 3085 nhân danh. Ngày nay trong chức năng về Hiếu sự là nhiệm vụ chính, Giáo họ còn là đơn vị luôn tham gia, hỗ trợ, cộng tác với HĐGX trong việc quản trị và tham gia các công tác phụng vụ của Giáo xứ. Hăng năm Giáo họ đã giúp Giáo xứ trong công việc nổ lực kêu gọi để các gia đình ý thức trong việc thi hành trách nhiệm đóng góp xây dựng Giáo xứ.

5


Ông tân Trưởng ban trị sự Giuse Trần Văn Minh phát biểu tâm tình của Tân Ban trị sự.: Xin mượn tâm tình của Đấng đáng kính Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, vì chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài, như là nói lên tinh thần liên đới, nối dài trách nhiệm chung xây Giáo họ trong tình hiệp nhất, yêu thương và phục vụ.
Niềm vui được nối tiếp qua buổi tiệc mừng liên hoan và văn nghệ qua các tiết mục mừng Hồng Ân Ngọc Khánh với những giai điệu nhằm tri ân và cảm tạ. Cùng dừng chân bên cột mốc thời gian để cảm nhận sự ngọt ngào của tình yêu Thiên Chúa. Điểm nhìn lại bước đường đã qua và nguyện cầu cho hành trình phía trước.

10

 

11

 

12


Có được niềm vui hồng phúc này, tất cả là nhờ sự hy sinh âm thầm, cùng với sự đóng góp tích cực của mọi thành phần trong Giáo họ.

TẤT CẢ ĐỀU LÀ HỒNG ÂN. TẠ ƠN CHÚA !

Tác giả bài viết: BTS Giáo họ Giuse - Hình ảnh : Cao Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây