CHÚC MỪNG LỄ BỔN MẠNG CA ĐOÀN THÁNH TÂM

Thứ sáu - 21/06/2019 06:32
Mừng Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Lễ trọng. Thứ Sáu ngày 28.6.2019
THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Thánh Giáo Hoàng Piô X (Khai mạc Sứ vụ ngày 09.8.1903 + 20.8.1914), là vị Giáo hoàng thứ 257 của Giáo Hội Công giáo. Ngài được coi là một vị thánh của phép Thánh thể và là một trong những Giáo hoàng vĩ đại của thế kỷ 20, là biểu tượng cho đức tính bình dị mộc mạc nhưng cương quyết ngay thẳng.
Ngày 22.11.1903, Thánh Giáo hoàng Pio X đã ban hành Tự sắc về Thánh nhạc: Tra le Sollecitudini, viết tắt TLS, nghĩa là Một trong những mối quan tâm.
Theo ngài, âm nhạc là điều thiết yếu trong Phụng vụ vì cùng nhắm đến hai mục đích chính là  “tôn vinh Thiên Chúa” & “thánh hoá và xây dựng các tín hữu” (số 1).
Vẫn theo lời Đức Thánh Cha, thánh nhạc hoàn thành hai mục đích này khi nó làm tăng thêm “sự xứng hợp và vẻ huy hoàng của các nghi lễ Giáo hội” đồng thời dệt được giai điệu thích hợp cho “bản văn phụng vụ vốn nhằm cho tín hữu hiểu được.”
Tự sắc TLS được viết ra cho tình hình Giáo hội đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, nhiều nguyên tắc của văn bản này vẫn vang lên và được triển khai một cách mới mẻ trong Hiến chế về Phụng vụ Thánh của Công đồng Vatican II sáu mươi năm sau (ban hành ngày 04.12.1963 ).
T
ại số 112, Hiến chế nầy đã định nghĩa : “Mục đích của Thánh Nhạc là làm vinh danh Chúa và thánh hóa các tín hữu”.

HƯỚNG VỀ NGÀY LỄ TRỌNG
MỪNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU,
Vào Thứ Sáu ngày 28.6.2019

A 1

QUÝ CHA QUẢN XỨ
BAN THƯỜNG VỤ HĐGX
BAN BIÊN TẬP TRANG TIN GIÁO XỨ
& CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ CHÂU SƠN

HÂN HOAN CHÚC MỪNG
LỄ BỔN MẠNG CỦA CA ĐOÀN THÁNH TÂM

A 2

Trong tuần bát nhật kính Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, ngày 16.6.1675, là lần hiện ra được biết đến nhiều nhất và được xem như là nguồn gốc Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu ngày nay.
A 3Trong lần hiện ra thứ ba nầy, với Thánh nữ
Magarita Maria Alacoque (22.7.1647 +17.10.1690), là một Nữ tu dòng Thăm Viếng ở Pháp. Đức Kitô cho Thánh nữ thấy Trái Tim cực Thánh, và huấn dạy bằng những lời này : “Đây là Trái Tim đã yêu thương nhân loại không bờ bến, không quản ngại một thứ gì cho đến hơi thở cuối cùng để làm chứng cho Tình yêu, nhưng bù lại, Ta chỉ nhận được từ nhiều người, một bội bạc qua sự thiếu tôn khi cả sự khinh thường”

Trên Thánh Giá Chúa đã kêu lên “Ta khát”, Người khát tình yêu của nhân loại đáp lại tình yêu của Người. Người mong mỏi chờ đợi mọi người đến với Người.

A 4

Nguyện chúc các Anh em Ca viên,
qua lời ca tiếng hát nhằm “tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa bản thân”,
nhận thức được tình yêu rộng mở của Chúa,
để kiên trì tìm kiếm những điều thiện hảo,
hầu có thể thánh hóa môi trường sống của mình.
Bởi tinh thần Ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu hôm nay
mời gọi mỗi người chúng ta biến quả tim mình
thành quả tim yêu thương, nhân hậu,
khiêm nhường, cảm thông, hy sinh và tha thứ.
Nhờ đó,  tình yêu Thánh Tâm Chúa
không chỉ được tiếp tục nơi một số người mà lan toả ra nơi mọi người.
Để thế giới này không còn chỗ của ghen ghét oán thù nữa
mà vang lên tràn ngập Sứ điệp Yêu thương
như lời của Mẹ Têrêsa Calcutta:

A 5

“Lạy Chúa,
xin ban cho con trái tim của Chúa!
Xin đừng để con khép kín tâm lòng mình bao giờ!
Xin cho con trái tim quảng đại như Chúa,
vươn lên cao,
vượt mọi tình cảm tầm thường,
để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ.
Xin cho con lướt thắng
mọi oán hờn nhỏ nhen, và mọi thù hằn ti tiện!
Xin cho con luôn luôn bình an tươi sáng,
không một biến cố nào làm con bất ổn,
không một đam mê nào khuấy động hồn con!
Xin cho con đừng quá vui khi thành công,
cũng đừng bối rối khi bị chỉ trích chê bai.
Xin cho vòng tay con luôn rộng mở
để có thể ôm hết tất cả mọi người trong tình yêu Chúa. Amen!
( Rabbouni )

A 6