ĐOÀN TRÁNG NIÊN: TÂM THƯ 60 NĂM NÚI CHÚA

Thứ năm - 13/07/2023 23:00
Trên dòng chảy 67 năm hình thành và phát triển Giáo xứ (1956), Đoàn Tráng niên Giáo xứ Châu Sơn đã chọn thời điểm vào hạ tuần tháng 7 nầy, để cùng hân hoan cử hành kỷ niệm 60 năm xây dựng Tượng đài Chúa Kitô Vua tại Núi Chúa (1963), đồng thời mừng 33 năm thành lập Đoàn (1990).
ĐOÀN TRÁNG NIÊN: TÂM THƯ 60 NĂM NÚI CHÚA

TÂM THƯ GỬI QUÝ ANH & CÁC BẠN TRÁNG NIÊN

Quý Anh và các Bạn thân mến,

Khởi đi từ mùa hè 1963, tượng đài Chúa Kitô Vua Vũ trụ được Cha cố Giuse Trịnh Chính Trực; nguyên Quản xứ (từ 10.3.1960 đến 14.4.1966; RIP 23.9.2011, thọ 86 tuổi; 57 năm Lm/1954 và 30 năm Gm/1981) và giáo dân xứ Châu xây dựng trên đỉnh núi phía tây Giáo xứ.

Trong hồi ký vào ngày 31.3.2006, Đức Cha cố Giuse đã tâm sự rằng : “Năm 1963, để ghi nhớ lại những vất vả, những thất bại ban đầu và trên hết để cảm tạ những Hồng ân Chúa, Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse đã ban cho giáo dân Châu Sơn và đồng thời để giáo dân Châu Sơn tỏ lòng cậy trong phó thác cho Chúa Giêsu Vua, cho Đức Mẹ Maria mọi công trình phát triển…Vì những suy nghĩ trên, Đức Giám mục Paul Seitz, Giám mục Gp Kontum (1906, RIP 24.02.1984, thọ 78 năm; 47 năm Lm/1937 & 32 năm Gm/1952) và các cấp chính quyền thời đó, chấp thuận thỉnh nguyện  của giáo dân Châu Sơn là dựng tượng Chúa Giêsu Vua trên đỉnh núi Cư Êbur và tương Đức Mẹ ở đầu làng”.

Từ đó đến nay, đia danh “Rú tượng” hay “Núi Chúa” đã trở thành “Linh sơn thánh địa” gắn liền với miền quê Núi Ngọc, vì là nơi hành hương cầu nguyện và cử hành phụng vụ hằng năm.

Vào ngày lễ Giáng Sinh năm 2001, khi đến với Núi Chúa, Nhà thơ Lê Đình Bảng đã cảm tác

“ Chúa đứng giang tay ôm vũ trụ
Ôm Châu Sơn yêu dấu vào lòng”

( Hành hương Lên Núi Chúa).

Tắt một lời, nếu không có Núi Chúa, thì làm sao có được một Đoàn Tráng niên vững mạnh như hôm nay.

Tượng Chúa năm 1963

Vào năm 2003, BCH Đoàn NK 20002004 đã lần đầu tiên cử hành mừng 40 năm Núi Chúa, tổ chức liên hoan tại khuôn viên Nhà thờ với trên 550 Đoàn viên tham dự.

Năm 2013, BCH Đoàn NK 20122016, Đoàn đã mạnh dạn tổ chức ngày Hội trại lịch sử với quy mô lớn, quy tụ 90% Đoàn viên tham dự như rước lửa, tiếp lửa truyền thống với chủ đề “50 năm hành trình thắp sáng một niềm tin”, qua nhiều mảng hoạt động khởi sắc phú như thi Giáo lý, văn nghệ, thể thao, thi sáng tác Logo kỷ niệm và sáng tác Đoàn ca.  Quả là một ngày Kim khánh xây dựng Núi Chúa ấn tượng phong phú và khó quên.

Tiếp nối truyền thống hào hùng của những “chiến sĩ Phúc Âm” trong Vương quốc yêu thương của Vua Cứu thế, năm nay, trước khi kết thúc NK Đoàn 2020–2024, chúng ta lại vinh dự được cử hành ngày Ngọc khánh Núi Chúa, với số Đoàn viên hiện nay là 1.028 người.

Với chủ đề “Sống tinh thần hiệp hành, với niềm  vui 2 trong 1”. Đó là kỷ niệm 60 năm xây dựng Tượng đài Núi Chúa và mừng 33 năm thành lập Đoàn.

Nhằm cụ thể hoá những tâm tình Tri ân & Cảm tạ về Hồng ân Núi Chúa với sự nâng đỡ dìu đưa của Đức Kitô Vua Vũ trụ cho mỗi Gia trưởng Giáo xứ, và mừng 33 năm thành lập Đoàn, hướng về Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI, BCH Đoàn mời gọi Quý Anh & các Bạn “Sống tinh thần hiệp hành” nghĩa là lưu tâm cầu nguyện cho Giáo Hội đang trong tiến trình hiệp hành, đồng thời thể hiện ba chiều kích “Hiệp thông Tham gia Sứ vụ”. Để khởi đi từ hình ảnh một Giáo xứ mà mọi thành phần Dân Chúa được mời gọi cùng nhau xây dựng và sống sự Hiệp thông trong Đức ái, / cùng nhau Tham gia tích cực vào mọi sinh hoạt và đời sống Giáo xứ, / và cùng nhau thực hiện Sứ vụ loan báo Tin mừng Chúa Giêsu Kitô cho người anh em lân cận mình.

Tượng Chúa hiện nay

Quý Anh và các Bạn thân mến,

Để cụ thể hóa niềm vui 2 trong 1, và để kỷ niệm là những hạt mầm tin yêu gieo xuống hôm nay, sẽ trổ sinh trái ngọt vào ngày mai, BCH Đoàn thiết tha mời gọi sự hưởng ứng tham gia tích cực của quý Anh & Các Bạn.

Trước hết là tham dự ngày Tĩnh tâm của Đoàn vào lúc 19 giờ 30 Thứ Sáu, ngày 21.7.2023; Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09 giờ 00 Thứ Bảy, ngày 22.7.2023 và đăng ký tham dự tiệc mừng sau Thánh lễ.

BCH Đoàn rất mong sự hưởng ứng nhiệt tình cùng tham gia đầy đủ của quý Anh & Các Bạn.

Trân trọng kính chào và cám ơn.

Châu Sơn, ngày  07 tháng 7 năm 2023

TM. BAN CHẤP HÀNH ĐOÀN