TÂM TÌNH MỪNG NGÀY BỔN MẠNG GIÁO HỌ PHÊ RÔ

Trải qua bao nhiêu thế hệ, theo dòng chảy tất bật của thời gian, với bao thăng trầm biến cố, từ khởi thủy chỉ là 32 hộ dân, Giáo họ Phêrô ngày hôm nay đã dần dần trải rộng với nhân khẩu ngày một thêm đông đúc.
Trước thềm đại lễ, xin thắp lên nén hương trầm cảm tạ, cám ơn các đấng hiền nhân đã nâng đỡ phù trì để cho giáo họ ngày hôm nay nay ngày một vững vàng khởi sắc.
GIÁO HỌ PHÊ RÔ

Mừng Đại lễ Thánh PHÊRÔ – PHAOLÔ TÔNG ĐỒ.

... Ngày 29/6 tới đây, giáo họ Phêrô cùng toàn thể giáo xứ sẽ hân hoan mừng kính đại lễ hai đấng Thánh PHÊRÔ - PHAOLÔ, hai Tông đồ vĩ đại nhất của Thiên Chúa, hai vị thánh nhân, hai con người với hai tính cách, hai nhận thức, hai trình độ khác nhau.,nhưng lại luôn bổ túc, hỗ trợ cho nhau để làm cho giáo hội vũ hoàn được mãi luôn thăng tiến.

Giáo họ Phêrô, như đã biết, được thiết lập từ những thành viên của các họ đạo miền Bắc, chủ yếu là người Yên Phú, thọ ninh, Nghĩa yên, Tiếp võ... rời bỏ quê cha đất tổ theo hiệp định Genève lịch sử để tiến vào cao nguyên Trung phần lập nghiệp. Lúc đầu được gọi là hội Ái trợ Yên Phú, vào đầu những năm 80 mới đổi thành giáo họ Phêrô để cho phù hợp với chức năng và bổn phận thuận theo sự phát triển ngày một tăng lên cùng xứ đạo quê nhà .
Trong giáo xứ, Giáo họ Phêrô tuy nhỏ, dân số ít, so với các giáo họ khác. Người Yên Phú tuy có kém về của cải vật chất nhưng lại là nơi hội tụ nhiều nhân tài kẻ sĩ, vì thế họ luôn coi trọng lễ nghi gia thuấn và truyền thống hiếu học của người xưa .
Chúng ta cũng không được quên đi dĩ vãng với những nỗi nhọc nhằn pha lẫn niềm tự hào kiêu hãnh dành cho các bậc cha ông ,các ngài đã đi tiên phong trong những ngày mở đầu giáo họ ở nơi đầy sơn lam chướng khí,
Bởi lẽ khi ta rõi tường về quá khứ,thấu thị được thời gian, ta sẽ làm tốt hơn với hành trang cho hiện tại,để không quên công đức của tổ tiên,và cũng ngõ hầu đưa giáo họ đến một tương lai với những hành trình tươi đẹp mới.
Con cháu giáo họ Phêrô không bao giờ quên và cũng sẽ luôn tri ân và cảm tạ các thành viên ban trị sự ngày xưa đã luôn hiếu trung phục vụ, nhờ vậy giáo họ được hoa thơm quả ngọt như ngày hôm nay.
Xin kính chúc ban trị sự  đương nhiệm được đầy tràn sức khoẻ để vững tay chèo lái con thuyền giáo họ vượt qua gian khó, chúc các vị luôn sáng suốt đi đúng con đường đức độ của người mục tử nhân lành, để giáo họ luôn được mọi người trong cũng như ngoài giáo xứ tôn trọng, mến yêu...

(bài viết có tìm nguồn tư liệu của giáo họ). Khải Nguyễn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Khải