ƠN ĐẠI XÁ PORTIUNCULA

ƠN ĐẠI XÁ PORTIUNCULA

Hằng năm, vào đầu tháng 8, Lịch Công Giáo lại nhắc nhở về ơn đại xá Portiuncula:
Từ trưa hôm nay (1/8) cho đến nửa đêm ngày mai (2/8), ai viếng nhà thờ giáo xứ, đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính, thì hưởng ơn đại xá "Portiuncula", với những điều kiện theo thường lệ (xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng). Ân xá này chỉ được hưởng một lần mà thôi (Ench. Indulg., ấn bản 1999, concessio 33).
Sách Lịch Công Giáo dựa vào Thủ Bản Ân Xá (Enchiridion indulgentiarum) của Tòa Thánh, năm 1999:
Một ơn đại xá được ban cho những tín hữu đọc một Kinh Lạy Cha và một Kinh Tin Kính khi viếng nhà thờ giáo xứ
a) ngày lễ trọng mừng tước hiệu của nhà thờ,
b) ngày "ơn đại xá Portiuncula" 2 tháng 8.

Nếu phải viếng nhà thờ hay nhà nguyện vào một ngày nhất định để được hưởng ơn đại xá, thì có thể viếng từ trưa ngày hôm trước đến nửa đêm của chính ngày.
Ơn đại xá Portiuncula là ơn mà thánh Phanxicô ở Assisi (1182-1226) đã xin Chúa Giêsu ban cho các tín hữu.
PORTIUNCULA nghĩa là "Thửa Đất Nhỏ". Đây là thửa đất gần Assisi mà năm 1210 các đan sĩ Biển Đức đã nhượng lại để thánh Phanxicô và các anh em dùng làm nơi tu trì. Ở đó có một nhà nguyện nhỏ đổ nát. Thánh Phanxicô đã cùng các anh em xây dựng lại.
Sau này, một đại thánh đường uy nghi được xây dựng bao phủ trên nhà nguyện nhỏ bé của thánh Phanxicô xưa. Đại thánh đường này được xây dựng khoảng giữa những năm 1569-1679 và mang tước hiệu "Đức Bà Các Thiên Thần".
Ban đầu, từ năm 1216, ơn đại xá Portiuncula chỉ được ban cho những ai viếng nhà nguyện Portiuncula. Về sau, ơn này được mở rộng đến các nhà thờ thuộc Dòng Anh Em Hèn Mọn (Dòng Phanxicô), và cuối cùng,được mở rộng đến các nhà thờ trên toàn thế giới.
Ngày 4-8-2016, kỷ niệm 800 năm "ơn đại xá Portiuncula", ĐGH Phanxicô đã viếng thăm Đại thánh đường và Nhà nguyện tại Assisi.
Nhân dịp này, Đức Thánh Cha giảng dạy: "Anh chị em thân mến, theo truyền thống xưa kể lại, thánh Phanxicô đã nói ở chính nơi này trước mặt toàn thể thị dân và các giám mục, rằng 'Tôi muốn đưa hết thảy chư vị lên thiên đàng.' Người Nghèo này của Assisi có thể mong mỏi điều gì tốt đẹp hơn chăng nếu không phải là ơn cứu độ, sự sống vĩnh cửu và hạnh phúc muôn đời mà Chúa Giêsu đã đem lại cho chúng ta bằng cái chết và sự phục sinh của Người? Khi thánh Phanxicô xin ĐGH Hônôriô III chấp thuận ơn đại xá cho những ai viếng nhà nguyện Pontiuncula, có lẽ ngài nhớ đến lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ: 'Nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở' (Jn 14:2)."
Sau đó, Đức Thánh Cha giải thích dụ ngôn của Chúa Giêsu dạy về sự tha thứ (Mt 18:21-35):
"Chúng ta đã nghe dụ ngôn Chúa Giêsu dạy. Tại sao chúng ta phải tha thứ cho người xúc phạm đến chúng ta? Vì chính chúng ta đã được tha thứ trước, và sẽ còn được tha thứ mãi. Chẳng có ai ở đây chưa từng được tha thứ bao giờ. Dụ ngôn này cho chúng ta biết rằng: như Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta, chúng ta cũng phải tha thứ cho những kẻ làm hại chúng ta..."

Nguồn tin: Fb Nguyễn Đình Diễn