CHÚC MỪNG NGÀY CỦA MẸ 13.5.2018

Tình Mẹ thật tuyệt vời, như Hoa Cúc vốn là một loài hoa dung dị gần gũi và gắn bó thủy chung với con người, nhưng lại được dành cho những lời ca ngợi đẹp nhất, đó là “Diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa”, nghĩa là một loài hoa mà “lá không lìa cành” và “ hoa không rơi xuống đất”.​​​​​​​ BBT trân trọng giới thiệu những dòng cảm xúc sâu lắng của Tác giả Trần Ngọc Hạnh, qua hình ảnh thân cò, bông hồng và hoa cúc, như một lời chúc đẹp nhất, kèm một nén hương dâng trao về Mẹ.
CHÚC MỪNG NGÀY CỦA MẸ

“Vũ trụ có nhiều kì quan, nhưng kì quan tuyệt hảo nhất là trái tim người mẹ”.
Vâng. NGÀY CỦA MẸ ra đời đã giúp mỗi người con có thêm cơ hội để bày tỏ tình yêu thương và tôn vinh những giá trị cao đẹp của người mẹ, như sự hi sinh, sự chăm sóc ân cần, sự vị tha hay tình yêu bất diệt… Vào năm 1911, Ngày của Mẹ đã được tổ chức ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ. Vào ngày 08/5/1914, Tổng thống Woodrow Wilson đã ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm là Ngày của Mẹ.
Giờ đây, chúng ta cùng đọc những dòng Di cảo của Trịnh Công Sơn viết về “Người mẹ” : “Không có một bài hát nào có thể nói đủ về mẹ. Mất mẹ là mất đi một tài sản lớn nhất trong toàn bộ sự giàu có của một đời người. Khi cúi xuống hôn lần cuối trên vầng trán lạnh lẽo của mẹ, tôi biết rằng từ nay sự lạnh lẽo ấy sẽ dần dần tràn ngập trái tim tôi. Sự lạnh lẽo này là một nhắc nhở cần thiết như một dòng kinh sám hối đòi hỏi mỗi người phải gieo cấy lại những hạt mầm đức hạnh trong tâm hồn mình trước cuộc đời.
Một người tình có thể ác độc với bạn nhưng trong lòng người mẹ thì chỉ có từ tâm. Sự ác độc mang đến giá băng trong lòng bạn và chỉ có hủy diệt chứ không thể làm sinh nở một điều gì tốt lành. Chỉ có ở người mẹ, bạn mới tìm được lòng chung thủy tuyệt đối. Khi mất mẹ rồi thì bạn hãy tin chắc rằng không thể ở nơi nào có một lòng chung thủy tương tự như vậy nữa, bởi đối với mẹ, bạn là mục đích đầu tiên và sau cùng.
Khi một người tình cho bạn một tình yêu thì trong trái ngọt đã có thêm mùi vị của cay đắng. Tình yêu của mẹ là không vị lợi. Ở trái tim người mẹ chỉ có sự tràn đầy, không có bớt đi hoặc thêm vào gì nữa. Mất mẹ là mất một phần lớn của cuộc vui muốn được đền đáp, chia sẻ.”
Trịnh Công Sơn (Tháng 11/1991).

ngay cua me 3

Trong tháng 5 nầy, từ hình ảnh của Người Mẹ Thiên quốc luôn nâng đỡ và hộ phù cho cuộc Lữ hành Đức tin của đoàn con tiến về Quê hương vĩnh cửu.
Hướng về NGÀY CỦA MẸ, Chúa Nhật 13.5.2018, mỗi người con chúng ta dành những lời đẹp nhất cầu chúc về người Mẹ trần gian. Mẹ là hình ảnh của từ mẫu, chỉ có những lời nói ngọt ngào, an ủi và tỏ bày bằng những dòng nước mắt, đôi khi chân thật vụng về. Càng nói nhiều về mẹ, chúng ta càng thấy mình là những đứa con bất hiếu!
Nguyện xin cho mọi người Mẹ trong Giáo xứ chúng ta luôn là những bến đậu bình an, là nơi chốn phẳng lặng và là chỗ ẩn náu an toàn cho chồng con sau những giông bão cuộc đời.

THÂN CÒ – BÔNG HỒNG VÀ HOA CÚC

Bên ảnh mẹ thân yêu
Con dâng một bông hồng
Như trao gởi bao nhiêu điều muốn nói
Bóng mẹ lung linh, người xa quá đỗi
Biết bao giờ cho đến
Ngày xưa….

Bước vào đời ai cũng có tuổi thơ
Mẹ cho uống ngọt lời ru bú mớm
Con nũng nịu cứ hồn nhiên nghịch ngợm
Mẹ còng lưng gánh tháng, gánh ngày.

Mắt mẹ cười dù nặng đến oằn vai
Nồi cơm độn lửa hồng quen khói bếp
“Của không ngon nhà đông con cũng hết”
Một gói mì thêm nước để thay canh
Thế mà sao bữa cơm cứ ngon lành
Rồi mẹ dạy con đọc kinh cầu nguyện
Làm con Chúa sống đời Tin – Cậy –  Mến
Học làm người biết lễ nghĩa, gia phong.

Thời gian cứ trôi và nước chảy xuôi dòng
Vừa khôn lớn con như thuyền xa bến
Chinh chiến cũ, ngày về con lỗi hẹn
Mẹ đâu rồi! ôi sợi chỉ đứt ngang

Cùng với bao người phụ nữ Việt Nam

Ai ví mẹ như thân cò lặn lội
Sao khổ thế mẹ-thân-cò  sáng  tối
Sao đắng lòng khi nước đục, nước trong.

GĐ MC 5

Con ước mơ mẹ như đóa hoa hồng
Bao trân quý con được cài lên ngực
Hoa-hồng-mẹ trong vườn thiêng cõi phúc
Khúc nguyện cầu dâng mẹ nén tâm hương.

Cả cuộc đời đầy chịu khó chịu thương
Con thấy mẹ như cúc vàng vẹn nghĩa
“Diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa”
Dẫu úa tàn tình mẹ vẫn Trinh Nguyên.

Thương biết bao ngày tháng cũ ưu phiền
Không còn mẹ bước chân con hụt hẫng
Cha lẳng lặng đêm nhiều đêm thức trắng
Dẫu biết rằng người “sinh ký, tử quy”.

Dẫu biết rằng đời “tán tụ sinh ly”
Sao nước mắt cứ nhạt nhòa cát bụi
“Như đàn Hạc hoài hương bay về đỉnh núi
Cõi thiên đàng mẹ hưởng phúc ngàn thu”.*